Cấp đông thịt lợn

  • Bảy tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 93.248 tấn thịt lợn các loại, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, chủ yếu nhập từ Canada, Đức, Brazil, Mỹ.
  • Trong lúc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chưa có dấu hiệu ngừng lây lan, việc cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung được nhiều chuyên gia đề xuất. Tuy nhiên, kế hoạch cấp đông và bài toán cung cầu cho nguồn thịt cấp đông lại đang khiến nhiều doanh nghiệp (DN) băn khoăn.
  • Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT cùng một số doanh nghiệp, địa phương vừa tổ chức buổi họp khẩn bàn giải pháp, chính sách hỗ trợ cấp đông thịt lợn đối phó với dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan, diễn biến vô cùng phức tạp khi đã xuất hiện trên 46 tỉnh thành với số lợn tiêu hủy theo thống kế đã xấp xỉ 2 triệu con.
  • Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã chính thức lên tiếng về đề xuất cấp đông thịt lợn tại buổi họp báo Chính phủ tháng 5.
  • Trước việc Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp hạ giá bán các sản phẩm đầu vào như TĂCN, con giống, đồng thời tăng cường giết mổ cấp đông để giải quyết đầu ra cho nông dân, ông Văn Đức Mười – nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho rằng hiện các doanh nghiệp vẫn đang thực hiện giết mổ, trữ hàng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018. Việc giết mổ tạm trữ này vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nông dân, vừa nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.