Chủ đề nóng

Sếp cũ Vissan: Nhiều DN đang thịt lợn cấp đông cho... Tết 2018

Thuận Hải Thứ tư, ngày 26/04/2017 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp hạ giá bán các sản phẩm đầu vào như TĂCN, con giống, đồng thời tăng cường giết mổ cấp đông để giải quyết đầu ra cho nông dân, ông Văn Đức Mười – nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho rằng hiện các doanh nghiệp vẫn đang thực hiện giết mổ, trữ hàng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018. Việc giết mổ tạm trữ này vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nông dân, vừa nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.
Bình luận 0

Vì với tình hình hiện nay, việc nhập khẩu thịt lợn sẽ được siết chặt, doanh nghiệp muốn nhập khẩu thịt nguyên liệu cho chế biến cũng sẽ khó khăn hơn. Hơn nữa, sau đợt này, người chăn nuôi chắc chắn sẽ phải giảm đàn, treo chuồng… dẫn tới nguồn cung khan hiếm hơn, thị trường mùa tết có thể sẽ thiếu hụt. Do đó, các doanh nghiệp đang phải tính toán việc tạm trữ cho đợt kinh doanh mùa cuối năm.

Người tiêu dùng mua thịt lợn tại siêu thị Co.op Mart. Ảnh: T.H

Tuy nhiên, năng lực tạm trữ, cấp đông của doanh nghiệp chỉ ở mức hạn chế, ngành chăn nuôi muốn đẩy mạnh việc giết mổ, tạm trữ phải có chính sách cụ thể, không thể chỉ “khuyến khích suông”.

“Phải thống kê được năng lực giết mổ của toàn ngành cũng như khả năng cấp đông, tạm trữ, cân đối với tổng lượng nhu cầu cần giết mổ, cấp đông và nhu cầu thị trường, từ đó có chính sách cụ thể trên từng đầu lợn cần giết mổ, tăng khả năng tạm trữ của doanh nghiệp” - ông Mười đề xuất.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tham gia “giải cứu” đàn lợn cho nông dân. Thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), từ nay đến đầu tháng 5, hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food sẽ áp dụng chương trình giảm giá để hỗ trợ đẩy sức tiêu thụ mặt hàng thịt lợn. Dù giảm giá bán nhưng Saigon Co.op vẫn giữ nguyên giá mua để giúp người nuôi bù chi phí.

Cụ thể, sau khi giảm giá từ 10 - 20%, hiện tại giá thịt lợn đùi, vai tại Co.opmart và Co.op Food dao động quanh mức 60.000 đồng/kg, chân giò giá 52.800 đồng/kg, xương đuôi giá 66.000 đồng/kg, thịt xay 70.000 đồng/kg, xương ống 48.000 đồng/kg… Các sản phẩm thịt nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt lợn cũng đều tham gia giảm giá.

Theo ông Nguyễn Anh Đức– Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, 3 đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ giúp người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt lợn đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem