Cắt nhung hươu
-
Mùa Xuân đến, khắp các vùng quê huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), người dân lại bước vào mùa thu hoạch nhung hươu. Vài năm trở lại đây, dịch vụ cắt nhung thuê ra đời, và người làm công kiếm bộn tiền vào mùa cắt lộc nhung.
-
Được thuần hóa từ thế kỷ 18, hươu đã gắn bó và gần như không ngừng phát triển ở Hà Tĩnh. Trước đây, hươu là vật nuôi “quý tộc”, nhưng từ những năm 1990 đến nay, hươu được nuôi phổ biến, không ngừng được nhân rộng, trở thành vật nuôi chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
-
Công việc cắt nhung hươu cần sự cẩn thận, không thì nhung hươu sẽ bị gãy miếng ở chân nhung. Mỗi cặp nhung đầu mùa nặng trên dưới nửa cân là tốt nhất. Cắt đúng kỳ là nhung từ 43 đến 45 ngày, kể từ lúc nhú; để lâu cân nặng, nhung cứng, không tốt; còn cắt trước 40 ngày thì nhung còn non, cũng không tốt.