Cậu bé 5 tuổi giải được Toán lớp 2, mẹ giáo viên tiết lộ bí quyết

Tào Nga Thứ tư, ngày 12/04/2023 14:25 PM (GMT+7)
Mặc dù mới 5 tuổi nhưng Nhật Minh đã có thể làm các dạng Toán lớp 1 thành thạo và đang học lên chương trình lớp 2. Người giúp cậu bé có được nền tảng Toán thật tốt này chính là mẹ.
Bình luận 0

Muốn con học Toán sớm để phát triển tư duy

Trao đổi với PV báo Dân Việt, chị Vũ Thị Hồng Ngọc, mẹ của Nguyễn Như Nhật Minh cho biết cậu bé được định hướng học Toán từ rất sớm. Vốn là giáo viên đang công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nên chị Ngọc ý thức được tầm quan trọng của môn học này. Theo chị, học toán là cách để con có được tư duy logic, phản xạ và giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

Cậu bé 5 tuổi đã giải được Toán lớp 2, mẹ là giáo viên tiết lộ bí quyết  - Ảnh 1.

Chị Hồng Ngọc và con trai. Ảnh: NVCC

Chị Ngọc cũng khá bất ngờ với sự hứng thú của Nhật Minh. Ban đầu chị chỉ nghĩ để con nhận biết các con số, hình dạng. Nhưng càng tiếp xúc, Minh càng thể hiện sự hứng thú và học Toán lúc nào không hay. Chị cũng cho rằng có thể do Minh không hề biết đó là môn học. Cậu bé chỉ thấy thích thú vì những câu hỏi mẹ đưa ra bé đều giải đáp được. 

Ví dụ như mẹ đóng vai mua hàng, Minh đóng vai người bán kẹo. Bé sẽ tính toán để biết được bán cho mẹ bao nhiêu, còn lại bao nhiêu kẹo… Hoặc trước khi dạy cho bé cách tính toán, chị cho con học tốt phần số đếm thông qua việc xem video làm quen với các con số để con nhận biết hết các số từ 1 đến 100. Sau đó chị tương tác cùng con và đố con tìm ra được các số liền trước liền sau.

Sau khi học các kiến thức cơ bản, Nhật Minh được mẹ cho thử sức tự giải các bài tập toán. Chị Ngọc sẽ in các bài tập ra giấy để Minh tự làm. Ban đầu Minh gặp khó khăn vì với những câu hỏi dài chưa thể suy luận do chưa biết cách đọc đề. Nhưng dần dần, Minh làm quen và có thể tự xử lý thông tin không cần mẹ trợ giúp.

Cần rèn cho con khả năng tự học và chủ động học tập

Là một giáo viên tiểu học nên chị Ngọc hiểu được rằng để con tiếp xúc với Toán học một cách tự nhiên và thực tiễn nhất sẽ đem lại hiệu quả. Chính vì vậy, chị luôn khuyến khích con tự tìm tòi, tự học chứ không hề dạy một cách quá máy móc, khiến bé dễ nản chí.

Cậu bé 5 tuổi đã giải được Toán lớp 2, mẹ là giáo viên tiết lộ bí quyết  - Ảnh 2.

Cậu bé chưa vào lớp 1 đã giải được Toán lớp 2. Ảnh: NVCC

Chị cũng cho rằng trong thời đại 4.0 thì kỹ năng tự học là yếu tố then chốt để con có thể chủ động trong mọi việc. Kỹ năng này cũng là tiền đề để con hình thành tư duy phản biện, phân tích và giúp con có thể tự lập, trưởng thành hơn trong mọi môi trường. Do đó, chị luôn cố gắng để đồng hành và hỗ trợ Minh ngay từ nhỏ và cùng con rèn luyện thói quen tự học. Để làm tốt điều này, chị đã thử nhiều phương pháp khác nhau và đã đúc kết được 3 "tips" phù hợp với con như:

- Lập kế hoạch học tập cho con: Ba mẹ cần có kế hoạch học tập, không học tuỳ hứng. Việc học cần phải duy trì hàng ngày vào những khung giờ nhất định. Thậm chí giờ nào học gì, học bao lâu, học thế nào, kết quả cần đạt ra sao. Không nên học tuỳ hứng, hôm nay học thế này, mai học thế khác, thích học thì học, không thì bỏ dở.

- Thật thoải mái: Để con thoải mái tư tưởng trong việc học, tránh áp lực quá nhiều khiến con chán ghét việc học hoặc chỉ học đối phó. Thay vì quát mắng, la hét, ba mẹ hãy giúp con biến những giờ học thành khoảnh khắc quý báu bên con bằng việc học mà chơi, chơi mà học. Thay vì giảng lý thuyết suông ba mẹ có thể thay bằng hình ảnh, video, cuộc thi, trò chơi để trẻ dễ tiếp cận kiến thức thực tế. Ví dụ như chương trình bằng tiếng Anh trên tivi, giải Toán trên Khan Academy... Khi con hoàn thành bài học thì sẽ được thưởng 30 phút xem tivi. 

- Chỉ học tối đa 45 phút/ngày: Mỗi ngày mình cho con ngồi vào bàn học khoảng 30-45 phút. Ban đầu chỉ khoảng 15 phút. Sau đó tăng dần thời gian. Con có thể học những gì con muốn học trước. Ví dụ làm Toán, đọc Tiếng Anh sau đó mới đến học đánh vần,… Cứ thế mỗi ngày con biết giờ đó con sẽ được học chứ không phải là "phải học".

Chia sẻ thêm về cậu con trai, chị Ngọc tiết lộ: "Nhật Mình là một cậu bé vui vẻ, vô tư. Là con trai nhưng hay cười, tình cảm, không thích tiếp xúc người lạ nhưng lại nhanh quen". Chị Ngọc không kỳ vọng vào con quá nhiều hay có mục tiêu rõ ràng mà chỉ muốn con được phát triển tự nhiên và được làm những điều con thích. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem