Chủ đề nóng

Câu hỏi khiến rất nhiều người đau đầu: Chó thuận chân phải hay chân trái?

Thứ tư, ngày 14/04/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu mới mang tính đột phá về những người bạn bốn chân của chúng ta dường như cho thấy rằng việc thuận tay trái phổ biến hơn ở loài chó so với con người.
Bình luận 0
Câu hỏi khiến rất nhiều người đau đầu: Chó thuận chân phải hay chân trái? - Ảnh 1.

Hầu hết những người nuôi chó đều thắc mắc về câu hỏi này.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu con chó của bạn thuận chân phải hay trái?

Chà, đó là điều mà các nhà khoa học cũng đang cân nhắc, một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng phần lớn loài chó, trên thực tế, giống như con người chúng ta, thuận tay phải.

Tuy nhiên, trong khi chỉ 10% dân số loài người thuận tay trái, 31% số chó tham gia nghiên cứu lại thích sử dụng chân trái hơn chân phải. Vậy các nhà nghiên cứu đã làm gì?

Câu hỏi khiến rất nhiều người đau đầu: Chó thuận chân phải hay chân trái? - Ảnh 2.

Thuận chân trái phổ biến hơn nhiều ở chó

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lincoln đã phân tích dữ liệu từ gần 18.000 con chó thực hiện nhiệm vụ lấy thức ăn. Họ yêu cầu những người nuôi chó chuẩn bị một ống nhựa hoặc bìa cứng đủ rộng cho móng của chó và đặt một món ăn ở cuối ống để chó lấy ra.

Thí nghiệm được lặp lại ba lần trước khi chủ sở hữu báo cáo lại hành vi của những chú chó, dựa trên việc những con chó sử dụng chân trước bên trái hay bên phải của chúng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu yêu cầu phân loại chó dựa trên giới tính của chúng và bốn nhóm tuổi: chó con, chó thanh niên, chó lớn và chó già.

Câu hỏi khiến rất nhiều người đau đầu: Chó thuận chân phải hay chân trái? - Ảnh 3.

Giới tính cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng chân thuận của chó

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra điều gì? Các chủ sở hữu chó báo cáo rằng khoảng 74% trong số 17.901 con chó trong cuộc thử nghiệm thể hiện sở thích rõ ràng đối với một chân trong khi 26% sử dụng cả hai chân như nhau.

Trong số những con chó thể hiện sở thích dùng một chân, 58,3% là thuận chân phải và 41,7% cho thấy sở thích đối với chân trái. Vì vậy, có thể kế luận việc thuận chân trái ở chó phổ biến hơn nhiều so với ở người.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sở thích về việc sử dụng chân trái phổ biến hơn ở những con chó đực. Xét về nhóm tuổi, chó đực già thường thuận chân phải hơn những con chó đực trẻ tuổi.

Câu hỏi khiến rất nhiều người đau đầu: Chó thuận chân phải hay chân trái? - Ảnh 4.

Con người có những áp lực về văn hóa khiến họ buộc phải sử dụng tay phải, khác so với loài chó

Điều này cho chúng ta biết gì về loài chó?

Theo Psychology Today, nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng hầu hết các loài chó đều thuận chân trái hoặc phải, giống như con người. Tuy nhiên, ở mức 24%, tỷ lệ chó thuận cả hai chân cao hơn tỷ lệ người thuận cả hai tay, khoảng 1%.

Sebastian Ocklenburg, tác giả của The Asymmetric Brain, giải thích: "Một phát hiện thú vị khác là ở chó, thuận chân trái phổ biến hơn nhiều so với ở người. Tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được tìm hiểu rõ".

"Một nguyên nhân có thể là con người phải đối mặt với áp lực văn hóa mạnh mẽ hơn khiến họ buộc phải sử dụng tay phải; ví dụ, khi học cách viết ở trường".

"Ngược lại, những người chủ có vẻ không quan tâm lắm đến việc con chó của họ thuận chân trái hay phải và rất hiếm khi cố gắng huấn luyện chúng sử dụng chân kia để lấy thức ăn".

Ảnh hưởng của giới tính đối với việc thuận chân trái ở chó cho thấy rằng hormone giới tính có thể ảnh hưởng đến tính thuận chân ở chó, tương tự như những gì đã được nghiên cứu ở người".

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem