Chủ đề nóng

Vụ sâm Ngọc Linh chết hàng loạt tại Kon Tum: Sẽ hỗ trợ thiệt hại cho người trồng sâm

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 16/08/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16/8, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã có văn bản yêu cầu các đơn vị có giải pháp hỗ trợ người dân có vườn sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Bình luận 0

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở NNPTNT tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi và kịp thời hướng dẫn UBND huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei xử lý các vấn đề liên quan đến quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh theo quy định; hạn chế tối đa việc cây sâm bị bệnh và chết như trong thời gian vừa qua.

UBND tỉnh Kon Tum đề nghị UBND huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei chủ động làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để được hướng dẫn và có giải pháp hỗ trợ cho người dân có sâm Ngọc Linh bị thiệt hại. Bên cạnh đó, đề nghị 2 địa phương này chủ động liên hệ, làm việc với các công ty trồng sâm trên địa bàn tỉnh để học tập kinh nghiệm, phương pháp trồng, chăm sóc cây sâm Ngọc Linh đảm bảo sinh trưởng tốt.

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn về quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh. Nắm chắc diện tích trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn để có các giải pháp theo dõi, hỗ trợ kịp thời.

Cây sâm Ngọc Linh chết hàng loạt tại Kon Tum: Sẽ hỗ trợ thiệt hại cho người trồng sâm - Ảnh 1.

Người dân có vườn sâm Ngọc Linh bị chết sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ. Ảnh: H.L

Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp UBND huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ, xử lý nợ bị rủi ro đối với các khách hàng vay vốn tín dụng chính sách để trồng sâm Ngọc Linh. Còn các doanh nghiệp có giải pháp cung ứng giống với giá hỗ trợ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn khắc phục thiệt hại và trồng mới sâm Ngọc Linh.

Như Dân Việt đã nhiều lần phản ánh trước đó, cuối tháng 4 và đầu tháng 5, do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều diện tích sâm Ngọc Linh tại 2 huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei chết hàng loạt. Theo thống kê của UBND huyện Tu Mơ Rông, tổng số cây sâm Ngọc Linh thiệt hại trên địa bàn huyện là 39.224 cây của 408 hộ. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 20,8 tỷ đồng. 

Cây sâm Ngọc Linh chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân bởi hầu hết diện tích trồng sâm họ đều vay mượn từ ngân hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem