Loài cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân hái muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên đất Tổ

Thứ tư, ngày 16/03/2022 06:30 AM (GMT+7)
Phú Thọ từ lâu được coi là “thủ phủ” của cây cọ và là hình ảnh đặc trưng của làng quê, con người miền đất trung du.
Bình luận 0
Cây cọ có mặt hầu hết tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tập trung nhiều ở các huyện Thanh Ba, Cẩm Khê, Hạ Hòa,…

Cùng với các lợi ích về mặt kinh tế từ lá, thân, quả cọ có thể chế biến ra nhiều món ăn đặc sản dân dã, mộc mạc. Một trong số đó chính là cọ muối dưa.

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 1.

Quả cọ muối dưa ở Phú Thọ.

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 4.

 

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 5.

Cây cọ cho quả ngon phải là cây lâu năm, thân cây cao, có nhiều lá. Do đó, khi thu hoạch người dân phải dùng một cây sào dài để đập cho quả cọ rơi xuống đất.

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 6.

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 7.

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 8.

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 9.

 

Người dân sử dụng “tay cọ” chà sát vào quả để làm sạch vỏ quả cọ. 

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 10.

 

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 11.

Rửa sạch, để ráo nước và bổ quả cọ làm hai phần.

 
Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 12.

 

 

Cây thân như cột đình ra trái từng chùm, dân đem muối dưa, đã ai ăn chưa, chưa ăn thì lên nơi này - Ảnh 13.

Sau đó cho các gia vị như: Muối, đường,… vào trộn đều, để khoảng 3-4 tiếng cho cọ mềm là ăn được (khoảng 3-4 tiếng). Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi của cọ, thường ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Tú Anh (Báo Phú Thọ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem