Chủ đề nóng

Cây xanh đè bẹp ô tô: Chủ xe có được bồi thường?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 29/07/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân có xe ô tô bị cây xanh, cột điện “đè bẹp” trong trận bão số 1 thắc mắc liệu họ có được đền bù hoặc thanh toán bảo hiểm hay không.
Bình luận 0

Ô tô bị cây xanh đè bẹp trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội (Ảnh: Minh Đức Luyện)

Rạng sáng 28/7, bão số 1 đổ bộ vào các tỉnh Nam Định và Thái Bình gây thiệt hại nặng nề. Tại Thủ đô Hà Nội, mưa lớn kèm gió giật mạnh khiến nhiều cây xanh, cột điện… ngã đổ, đè bẹp nhiều ô tô, xe máy.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh bạch (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 (bộ luật đang có hiệu lực ở thời điểm hiện nay), khi cây cối đổ, gãy mà gây thiệt hại đối với người khác thì chủ sở hữu cây phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Quy định cũng chỉ rõ, chủ sở hữu sẽ không phải bồi thường trong trường hợp sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Theo ông Tuấn Anh, quy định pháp luật là như vậy, tuy nhiên, trên thực tế, để có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ vô cùng khó khăn. Bởi rất khó để xác định “chủ sở hữu” của những cây xanh trên phố để khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Về danh nghĩa, những cây xanh công cộng thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, người dân không thể khởi kiện “Nhà nước” một cách chung chung để yêu cầu bồi thường. Trong khi đó, nếu người dân khởi kiện các công ty cây xanh để yêu cầu bồi thường thì cũng sẽ “vướng” bởi các công ty này chỉ là đơn vị quản lý chứ không phải chủ sở hữu, thế nên sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, nếu các phương tiện đã đóng bảo hiểm, khi bị hư hỏng do thiên tai sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí sửa chữa.

Trong vai một người cần tư vấn về bảo hiểm, chúng tôi liên hệ tới số điện thoại tư vấn của Công ty Cổ phần bảo hiểm bưu điện PTI. Theo tư vấn từ nhân viên của công ty này, những chiếc xe ô tô bị hư hỏng do bị cây xanh, công trình xây dựng, công trình giao thông đổ trúng sẽ được bảo hiểm chi trả khi khách hàng đã mua gói “Bảo hiểm vật chất xe cơ bản”.

Gói này chi trả cho chủ xe trong trường hợp tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe như: đâm va, lật, rơi; chìm; hỏa hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; các tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: bão, lũ, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.

Mức phí gói này sẽ do bên công ty bảo hiểm tính toán, đàm phán với chủ xe (bên bảo hiểm sẽ căn cứ vào giá trị của xe ô tô để đưa ra mức phí). Đơn cử như, dòng xe ô tô có giá 700 triệu đồng sẽ phải đóng phí bảo hiểm khoảng 10 triệu đồng/năm.

“Như vậy, nếu xe ô tô bị hư hại do cây xanh đổ trúng thì bên bảo hiểm sẽ chi trả 100% chi phí sửa chữa xe. Còn nếu trường hợp vì nguyên nhân khác, nhân viên công ty bảo hiểm sẽ đàm phán với chủ xe, thống nhất mức chi trả”, nhân viên Công ty Cổ phần bảo hiểm bưu điện PTI chia sẻ.

Cũng theo nhân viên tư vấn này, ngoài gói bảo hiểm nêu trên, khi mua xe ô tô, lái xe bắt buộc phải mua gói bảo hiểm "Trách nhiệm dân sự chủ xe" (gói bảo hiểm bắt buộc theo quy định). Đối với xe cá nhân không kinh doanh, dưới 6 chỗ ngồi thì chủ xe phải đóng 480.000 đồng/năm (bao gồm VAT).

Gói này sẽ hỗ trợ chủ xe trong trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ 3 do xe cơ giới gây ra; thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe gây ra. Gói bảo hiểm hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/người/vụ; về tài sản cũng hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng/vụ.

Theo tìm hiểu, để được thanh toán bảo hiểm, sau khi ô tô gặp sự cố, chủ phương tiện cần gọi điện thông báo tới trung tâm hỗ trợ khách hàng của các công ty bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm sau đó sẽ cử nhân viên tới ghi nhận thiệt hại và hướng dẫn thủ tục bảo hiểm cho xe.

Trường hợp khi gặp sự cố, chủ phương tiện cũng có thể gọi lực lượng chức năng tới ghi nhận hiện trạng hoặc chụp hình lại hiện trạng sự cố, sau đó cho xe tới nơi sửa chữa. Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào xác nhận của lực lượng chức năng hoặc hình ảnh hiện trạng khi xe gặp sự cố để thanh toán bảo hiểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem