Chủ đề nóng

Cha mẹ vẫn lầm những điều này hằng ngày mà không hề biết nó ảnh hưởng tiêu cực tới con

Trúc Anh (Theo Brightside) Chủ nhật, ngày 09/12/2018 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo vệ con là điều mà phụ huynh nào cũng làm nhưng khi nó trở nên thái quá thì kết quả không hề tốt.
Bình luận 0

1. "Nếu con nghịch bẩn quần áo trước khi khách đến chơi, tôi sẽ thay đồ cho con”

Hành động này không thể hiện sự gọn gàng mà là tính thích sự hoàn hảo của người mẹ. Bạn luôn sống dựa trên thái độ và sự phán xét của mọi người nên lúc nào cũng muốn người khác thấy bạn làm mẹ thật tốt, thật hoàn hảo. Và việc bạn chăm sóc con như thế nào cũng không hoàn toàn dựa vào bản thân mà có thể luôn theo phán xét và ý kiến của người ngoài.

2. "Tôi luôn giúp con”

Nếu cha mẹ nghĩ rằng những đứa trẻ khác có thể làm điều này, điều kia nghĩa là con bạn cũng có thể là hoàn toàn sai lầm. Hãy cân nhắc rằng con bạn có khả năng và mong muốn như thế nào. Nếu những điều chúng thích không đúng ý cha mẹ thì cũng đừng trách móc con vì hành động này có thể làm giảm hiệu quả học tập của bé.

Các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ rằng mỗi bé là một cá thể khác biệt và sẽ giỏi ở những lĩnh vực khác nhau nên đừng bao giờ bắt con mình trở thành một ai đó. Việc này kìm hãm và “giết chết” giấc mơ của trẻ.

3. "Tôi luôn định hướng và chỉ cho con việc cần làm”

Bạn luôn khiến cho con bận rộn mọi lúc bằng những chỉ đạo của mình về công việc con cần làm. Những phụ huynh này cho rằng con cái không thể tự quyết định việc gì chúng cần làm nên sẽ cầm tay chỉ việc cho con. Lâu dần, trẻ sẽ mất chính kiến và khi lớn lên chúng sẽ không biết phải làm gì nếu thiếu cha mẹ.

4. "Nếu con tôi đi chơi với bạn, tôi lên kế hoạch về các hoạt động cho con”

Nếu bạn thuộc tuýp phụ huynh luôn quan tâm quá nhiều hay lên cả kế hoạch về các hoạt động vui chơi khi con đi cùng bạn bè thì quả thật không hề tốt. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn lấy hết cả số điện thoại, địa chỉ của bạn bè và người thân bạn bè con để kiểm soát mọi lúc. Thói quen này có thể khiến bé bị bắt nạt ở trường và tước đi sự độc lập của một đứa trẻ.

5. "Tôi có lỗi khi để con buồn”

Nhiều cha mẹ yêu con đến mức quên cả bản thân mình và luôn cảm thấy căng thẳng, khó chịu. Họ sẽ cảm thấy có lỗi nếu mua một thứ gì đó cho bản thân mà không phải là cho con. Không những thế, họ còn luôn cố gắng bảo vệ con tránh khỏi những suy nghĩ buồn và tiêu cực. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ cảm thấy tội lỗi. Nhưng việc yêu con quá mức, bảo vệ con quá nhiều sẽ kiềm chế con, khiến chúng không thể trải nghiệm được những cung bậc cảm xúc đa dạng. Và sau này, nếu gặp chuyện tiêu cực, chúng sẽ không biết cách vượt qua.

6. "Tôi cấm con tham gia các hoạt động ngoại khóa”

Vì lo lắng con sẽ gặp nhiều tình huống ngoài dự tính nên nhiều phụ huynh còn cấm con tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhưng cuộc sống này luôn tiềm ẩn những thứ chẳng thể lường trước ở mọi nơi nên bạn chẳng thể ngăn được hết những điều đó xảy ra với con. Việc cấm đoán chỉ càng khiến bé không thể mở mang kiến thức về thế giới.

7. "Nếu con thích làm thêm, công việc đó phải theo ý tôi”

Để bảo vệ con khỏi những bon chen khi đi làm, các cha mẹ quyết định tìm công việc an toàn cho trẻ mà không để ý xem chúng có thực sự thích công việc này không. Việc thay trẻ quyết định công việc không hề tốt vì con sẽ không phát huy được khả năng khi chưa được giao đúng việc và nguy cơ chúng mắc sai sót là càng cao.

8. "Chúng tôi bảo vệ con bằng mọi cách có thể”

Chỉ vì muốn bảo vệ con toàn diện mà nhiều cha mẹ vạch ra lịch trình rất nghiệm ngặt cho bé và nếu xảy ra sự cố gì, các bậc phụ huynh sẽ rất căng thẳng. Việc này chỉ khiến bé bị cô lập với những người xung quanh và cha mẹ cũng dễ mắc chứng cuồng loạn nghiêm trọng.

9. "Tôi kiểm tra mọi thứ liên quan đến con”

Bạn dường như là một điệp viên luôn âm thầm kiểm tra mọi thứ của con, kể cả những tài khoản mạng xã hội của chúng. Việc này khiến trẻ cảm thấy không gian riêng tư bị xâm phạm và không muốn mở lòng tâm sự với phụ huynh.

10. "Khi con đi học về tới nhà tôi mới thở phào nhẹ nhõm”

Dù trẻ đi đâu hay chỉ là đi học thôi cha mẹ cũng cảm thấy lo lắng. Và khi con bước chân về đến nhà bạn mới thở phào. Không những thế, bạn còn luôn không yên tâm về những việc con cần làm nên hỗ trợ chúng mọi lúc mọi nơi. Kết quả là khi con lớn lên hoặc sẽ không thể tự quyết định cuộc sống của mình hoặc chúng sẽ bị cô lập.

Vì thế, cha mẹ đừng cố gắng bảo vệ con thái quá và hãy để trẻ tự quyết định, tìm hiểu và khám phá thế giới thú vị này.

5 cách dạy con tưởng tốt nhưng sai bét khiến cha mẹ hối hận cả đời

Có những cách nuôi con mà nhiều cha mẹ Việt vẫn áp dụng nhưng không ngờ nó để lại hậu quả lâu dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem