Chủ đề nóng

Chấm chung khảo Cuộc thi “Làm nông thời công nghệ 4.0”: Cuộc so tài của những mô hình thông minh, sáng tạo

Hồng Liên - Tố Loan Thứ hai, ngày 05/10/2020 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian dài phát động, Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" do Báo NTNN/điện tử Dân Việt phối hợp với Bộ NNPTNT, Ban Khoa giáo (VTV2) - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã nhận được gần 700 dự án của các nông dân 4.0 từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự.
Bình luận 0

Nhiều dự án sáng tạo, có tính ứng dụng cao

Đây là lần thứ hai Cuộc thi Làm nông thời công nghệ 4.0 được Báo NTNN/điện tử Dân Việt tổ chức. Thực tế, hàng năm các bộ, ngành, cơ quan đều phát động rất nhiều cuộc thi viết trên báo chí ở nhiều lĩnh vực, thể loại, tuy nhiên các cuộc thi chuyên viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn không nhiều, viết về gương nông dân điển hình thì càng ít. Đặc biệt, "sân chơi" cho nông dân áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chấm chung khảo Cuộc thi “Làm nông thời công nghệ 4.0”: Cuộc so tài của những mô hình thông minh, sáng tạo - Ảnh 1.

Hội đồng chấm chung khảo cuộc thi “ Làm nông thời công nghệ 4.0”. Ảnh: P.V

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" chia sẻ: "Nền nông nghiệp Việt Nam đã và đang phải thay đổi phương thức sản xuất, người nông dân cần phải bán được sản phẩm của mình với đúng giá trị của nó. Những sản phẩm đó cần phải theo quy trình, ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số để đạt tiêu chuẩn của nhà phân phối, xuất khẩu ra các nước trong khu vực và thế giới".

Chấm chung khảo Cuộc thi “Làm nông thời công nghệ 4.0”: Cuộc so tài của những mô hình thông minh, sáng tạo - Ảnh 2.

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0"

"Với cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" mà tiền thân là "Tôi là nông dân 4.0", chúng tôi mong muốn giúp nông dân, những người đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nâng cao hiểu biết và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng mạng xã hội, internet của nông dân trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp" - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi "Tôi là Nông dân 4.0", nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ thêm.

Báo cáo kết quả tổ chức cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0", nhà báo Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng Ban Giám khảo cho biết, sau một thời gian dài phát động Cuộc thi, BTC đã nhận được 668 hồ sơ dự thi hợp lệ. Theo đó, qua vòng sơ khảo thứ nhất, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 23/668 dự án để đánh giá chất lượng của các hồ sơ tham dự cuộc thi. Nhìn chung, những dự án này đều được đầu tư bài bản, mang tính sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản sạch.

6 Dự án xuất sắc nhất

Danh sách 6 dự án xuất sắc nhất đã đoạt giải

GIẢI VÀNG:

- Ông Nguyễn Thế Hải với Dự án "Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng".

GIẢI BẠC:

- Ông Trần Văn Tân với Dự án "Trồng dưa lưới Taki, rau thủy canh trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính".

GIẢI ĐỒNG:

-Ông Nguyễn Thanh Tân với Dự án "Sản xuất kinh doanh lươn giống nhân tạo, kết nối khách hàng qua Internet, nuôi lươn thương phẩm bằng phương pháp tự động hóa điều khiển bằng phần mềm PLC, giảm nhân công lao động".

GIẢI KHUYẾN KHÍCH:

- Ông Phạm Văn Hát với Dự án "Máy thu hoạch rau mầm".

- Ông Hoàng Văn Thường với Dự án "Ứng dụng công nghệ IPRS trong nuôi cá thương phẩm".

- Nhóm tác giả: Phạm Văn Lộc, Phan Thái Trung, Nguyễn Thị Phương với Dự án "Hệ sinh thái nông nghiệp bền vững của UCA".

Sau khi nghiên cứu, lựa chọn kỹ lưỡng, Ban Sơ khảo cuộc thi đã chọn ra được 23 dự án, mô hình xuất sắc lọt vào chung khảo để Ban Giám khảo tiến hành chấm điểm và tiếp tục lựa chọn ra 6 dự án, mô hình đặc sắc nhất để trao giải.

Trao đổi về cách thức chấm giải cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0", bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ- Môi trường, Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Giám khảo cho biết, Ban Giám khảo đã thực hiện chấm các hồ sơ dựa trên các thể lệ, tiêu chí do BTC đề ra. Cụ thể, chất lượng của những dự án nông nghiệp của các cá nhân, nhóm cá nhân tham dự cuộc thi được đánh giá khá cao.

"Làm nông thời công nghệ 4.0" là một cuộc thi rất hay và ý nghĩa, nhất là ở khía cạnh đưa các thành tựu khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Cụ thể hơn, đó là ứng dụng các thành tựu của công nghiệp 4.0 (Internet, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ chiếu sáng, công nghệ robot…) vào nông nghiệp sao cho giảm thiểu công lao động, giảm thất thoát do thiên tai, sâu bệnh, an toàn môi trường, tiết kiệm chi phí trong từng khâu hay toàn bộ quy trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Cuộc thi đã khơi dậy và khích lệ nông dân, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp  đó" – bà Thủy chia sẻ thêm.

Một điểm nổi bật khác của các hồ sơ dự thi, đó là nhiều dự án được đầu tư với số tiền lớn, các sản phẩm được tạo ra đều có nguồn gốc xuất xứ, sạch và đã có thị trường bao tiêu, tiết kiệm được sức lao động cũng như giải quyết được vấn đề lao động, việc làm cho người nông dân.

Chấm chung khảo Cuộc thi “Làm nông thời công nghệ 4.0”: Cuộc so tài của những mô hình thông minh, sáng tạo - Ảnh 4.

bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ- Môi trường, Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Giám khảo.

 Đặc biệt, một số dự án có quy mô đầu tư nhỏ vẫn được lựa chọn bởi tính áp dụng đơn giản, dễ dàng mà đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, việc ứng dụng Internet, mạng xã hội… trong quảng bá sản phẩm nông sản được những nông dân này tận dụng triệt để: Sản phẩm có đầu ra ổn định, nhiều sản phẩm đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Cuối tháng 9 vừa qua, Hội đồng chung khảo Cuộc thi Làm nông thời công nghệ 4.0, với sự tham gia của 6 nhà khoa học, nhà báo đã họp tại Hà Nội để thảo luận, chấm và quyết định trao giải cho 6 dự án, mô hình xuất sắc nhất. Trong đó có 1 giải Vàng trị giá 30 triệu đồng, 1 giải Bạc trị giá 20 triệu đồng, 1 giải Đồng trị giá 15 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Ban Tổ chức Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" dự kiến lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 tới đây tại Hà Nội.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem