Chủ đề nóng

Chậm khắc phục sai phạm, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk bị tố cáo

Ngọc Giàu Thứ hai, ngày 14/06/2021 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đơn tố cáo cho rằng có nhiều sai phạm nghiêm trọng đã được Tổng cục Thi hành án dân sự kết luận, nhưng đến nay Cục Thi hành án dân sự (Cục THADS) tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa khắc phục nên UBKT Tinh uỷ Đắk Lắk sẽ tiến hành xác minh.
Bình luận 0

Ngày 14/6, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, UBKT Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã lập tổ công tác để nắm tình hình, xác minh theo đơn tố cáo các sai phạm tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó cuối năm 2020, theo kết luận của Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều sai phạm trong quản lý tang vật, tài chính; điều động, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ... mà trách nhiệm chính, trước hết thuộc về ông Bùi Đăng Thuỷ - Cục trưởng.

Chậm khắc phục sai phạm, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tiếp tục bị tố cáo  - Ảnh 1.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk, nơi có nhiều sai phạm được kết luận. (Ảnh: N.G)

Trong vụ án bà Phạm Ngọc Diệu Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Hiền Thái (phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) buôn bán gỗ lậu năm 2016, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 622,6m3 gỗ tang vật do Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bàn giao. Đến năm 2017, ông Bùi Đăng Thuỷ ra quyết định thi hành bản án hình sự của toà án, sung công quỹ số gỗ nói trên. Tuy nhiên có 54 lóng gỗ (12,3m3) không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS Đắk Lắk trước đó.

Liên quan đến sai phạm này, chấp hành viên Hoàng Thị Thu Phương đã nộp cho Cục THADS tỉnh Đắk Lắk hơn 365 triệu đồng (tiền chênh lệch của 54 lóng gỗ bị tráo đổi – PV) để bồi thường cho công quỹ, nhưng bà Phương lại lấy số tiền này từ Công ty TNHH Hiền Thái. Ngoài ra, việc Cục THADS tỉnh Đắk Lắk thanh toán tiền trông coi tang vật cho Công ty Hiền Thái (400 triệu đồng) cũng được kết luận là không đúng quy định, vì khi xử lý thì tài sản không đúng hiện trạng đã bàn giao.

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn có sai phạm khi thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Cũng theo kết luận của Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều sai phạm liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ, mất tập trung dân chủ... 

Từ năm 2012 - 2016, Cục THADS Đắk Lắk đã điều động 19 viên chức không giữ chức vụ một cách tuỳ tiện, không đầy đủ các quy trình, gây bức xúc… Đặc biệt, ông Bùi Đăng Thuỷ đã ký quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Loan làm Phó chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Buôn Hồ không đúng quy trình, bà Loan chưa đảm bảo các tiêu chuẩn bổ nhiệm. Sau đó lại điều động bà Loan về làm Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Cục THADS tỉnh Đắk Lắk khi chưa trao đổi với lãnh đạo nơi công tác của bà Loan, chưa thống nhất với nơi tiếp nhận và bà Loan cũng chưa khắc phục về tiêu chuẩn bổ nhiệm lần trước.

Với các sai phạm trên, Tổng cục THADS đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Đăng Thuỷ và chuyển hồ sơ để Tỉnh uỷ Đắk Lắk xử lý về mặt Đảng đối với ông Thuỷ theo quy định.

Mới đây, do có đơn tố cáo cho rằng các sai phạm tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk là rất nghiêm trọng, đã được cơ quan thẩm quyền kết luận từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây bức xúc trong dư luận. Do vậy UBKT Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã lập tổ công tác để tiến hành xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ để tiến hành kiểm tra theo quy định. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem