Cổ phiếu CRE tạo "cú twist" khi Cen Land và Shark Hưng đồng loạt lên tiếng
Cổ phiếu CRE phục hồi trở lại sau nhịp giảm sâu, trong bối cảnh doanh nghiệp phát đi thông tin làm rõ phạm vi hoạt động và thị trường ghi nhận lực bán suy yếu về cuối phiên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Sacombank diễn ra sáng nay 22/4 tại TP.HCM
Báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 sáng nay (22/4), bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, năm qua ngân hàng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh lại khá vượt trội.
Cụ thể, tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Sacombank tăng 6% lên 521.117 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động đạt 388.216 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,47%, giảm 0,17% so với đầu năm.
Trong năm, Sacombank đạt 4.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 31,8% so với cùng kỳ và vượt 10% kế hoạch kinh doanh năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.411 tỷ đồng, tăng 27,2%.
Đặc biệt, theo bà Thạch Diễm, điểm nổi bật trong năm 2021 là kết quả xử lý các tồn đọng của đề án tái cơ cấu sau sáp nhập.
Theo đó, từ một ngân hàng có năng lực tài chính tốt và phát triển ổn định, sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, Sacombank phải đối diện với gần 97.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, chiếm 30% tổng tài sản.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng Giám đốc Sacombank. Ảnh: Quốc Hải
Nhưng sau 5 năm, Sacombank có tốc độ xử lý nợ xấu rất tích cực. Ngân hàng đã thu hồi gần 72.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó khoảng 60.000 tỷ đồng là các khoản thuộc Đề án, đạt gần 70% kế hoạch tổng thể.
Tỷ lệ tài sản tồn đọng giảm xuống dưới mức 10,5% trên tổng dư nợ cho vay. Sacombank kéo giảm tỷ lệ nợ xấu đầu năm 2017 từ 6,68% tổng nợ theo Thông tư 02/2012/TT-NHNN xuống còn 1,35%.
Nợ xấu nội bảng năm 2017 hơn 9.400 tỷ đồng thì đến năm 2021 đã giảm gần một nửa xuống còn hơn 5.000 tỷ đồng.
"Trong năm 2021, ngân hàng đã thu hồi, xử lý gần 14.100 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó thuộc Đề án gần 11.800 tỷ đồng", bà Thạch Diễm thông tin.
Đặc biệt, theo bà Thạch Diễm, nếu tính cả những khoản nợ đã bán tài sản để xử lý khoản vay thành công và đang thu theo tiến độ, thì tổng doanh số thu hồi và xử lý nợ trong năm 2021 đạt hơn 22.100 tỷ đồng, vượt con số kế hoạch 10.000 tỷ đồng đặt ra hồi đầu năm.
Ngân hàng cũng đã trích lập được 8.260 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro và xử lý tài sản tồn đọng, nâng tổng mức trích lập lũy kế lên 20.287 tỷ, đạt 87,5% kế hoạch tổng thể của đề án đến năm 2025.
Đồng thời, tài sản tồn đọng thuộc đề án giảm 57% so với cuối năm 2016, chỉ còn chiếm 8% tổng tài sản, tính đến cuối năm 2021.

Đại hội cũng thông qua tất cả các tờ trình
Huy động và cho vay của Sacombank tăng trưởng bình quân 9% và 14,4% mỗi năm. Tổng thu nhập tăng 23% mỗi năm. Lợi nhuận lõi bình quân hàng tháng tăng từ 50 tỷ đồng vào năm 2016 lên 900-950 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.
Năm qua, Sacombank cũng hoàn tất thanh lý toàn bộ hơn 81,5 triệu cổ phiếu quỹ, mang lại nguồn thặng dư 1.684 tỷ đồng, giúp tăng vốn tự có và bổ sung vốn kinh doanh.
Cũng theo báo cáo của lãnh đạo Sacombank, trong năm 2022, nhà băng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.280 tỷ đồng, tăng 20% so với kết quả đạt được ở năm 2021.
Tổng tài sản dự kiến đạt 573.500 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Tổng nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng dự kiến tăng lần lượt 10% và 12%, tương ứng với 512.700 tỷ và 435.000 tỷ đồng. Mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.
Phía ngân hàng cho biết, giai đoạn 2022-2026 sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng thông qua việc triển khai quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ, kết hợp quản trị rủi ro.
"Dự kiến chậm nhất đến năm 2023, Sacombank sẽ hoàn tất xử lý toàn bộ các vấn đề tồn đọng thuộc đề án, chính thức hoàn thành trước hạn đã được NHNN phê duyệt", bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank chia sẻ.
Về thắc mắc trong vấn đề chia cổ tức, lãnh đạo Sacombank cho hay, từ năm 2019 đến nay, ngân hàng vẫn liên tục trình phương án sử dụng lợi nhuận giữ lại và hiện đang chờ sự phê duyệt của NHNN để triển khai thực hiện.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank.
Theo đó, tính đến cuối năm 2021, lợi nhuận hợp nhất giữ lại lũy kế của Sacombank gần 9.000 tỷ đồng, tương đương 50% vốn điều lệ và đây là số tiền để dành chia cổ tức cho cổ đông.
Tuy nhiên, do hiện tại Sacombank đang thực hiện tái cơ cấu theo Đề án đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt (theo Quyết định số 34/QĐ-NHNN ngày 22/5/2017), vì vậy việc chia cổ tức cho cổ đông phải được sự phê duyệt của NHNN.
Trước mong mỏi của cổ đông về cổ tức, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank cho hay, lãnh đạo ngân hàng cũng muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn, vì giá cổ phiếu đang rất tốt, nhưng vẫn phải chờ NHNN chấp thuận và quá trình tái cơ cấu thành công.
"Hiện lợi nhuận tích lũy tới thời điểm hiện tại lá hơn 10.000 tỷ đồng, sẽ được dùng để chia cổ tức khi được NHNN cho phép", ông Minh nói thêm.
Cổ phiếu CRE phục hồi trở lại sau nhịp giảm sâu, trong bối cảnh doanh nghiệp phát đi thông tin làm rõ phạm vi hoạt động và thị trường ghi nhận lực bán suy yếu về cuối phiên.
Steven Nguyễn – gương mặt từng tạo dấu ấn mạnh mẽ qua phim "Mưa đỏ" – sẽ hóa thân thành một người lính trong dự án truyền hình VTV "Không giới hạn".
Liên danh 2 công ty con của Vinhomes vừa hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ tại Tây Ninh. Dự án có địa giới hành chính sát ngay TP. HCM.
Thị trường bất động sản năm 2025 ghi nhận nguồn cung bứt tốc, tiến sát “đỉnh” 2018 với hàng nghìn dự án được phê duyệt và tái khởi động. Giao dịch phục hồi, giá nhà tiếp tục neo cao, trong khi nhà ở xã hội dù cải thiện vẫn chưa theo kịp nhu cầu.
Hôm nay 23/12, tại Công viên rạch Khai Luông, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND phường Cái Khế, UBND phường Ninh Kiều tổ chức lễ ra quân “Thu gom rác thải, vớt rác nổi, phát quang và làm sạch bờ sông, kênh, rạch”.
Theo các nguồn tin, một máy bay không người lái tấn công cảm tử kiểu Geran của Nga đã tiêu diệt Anh hùng Ukraine, phi công chiến đấu Oleksandr Shemet. Vụ việc được đài truyền hình công cộng Suspilne của Ukraine đưa tin .
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng không nhân dân Trung ương; có 4 Phó Trưởng Ban là các tướng lĩnh của quân đội, công an.
Từ vùng núi nghèo quanh năm bám nương rẫy, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định cũ, nay thuộc Gia Lai) đã đổi đời nhờ nghề nuôi cá điêu hồng ở lồng bè trên lòng hồ Định Bình, hồ nước ngọt lớn nhất địa phương. Nhiều nông dân còn khẳng định chắc nịch rằng: “nuôi loài cá này sướng hơn nuôi heo”.
Trong cấu trúc tổ chức chính quyền và quản lý cộng đồng hiện nay, Trưởng thôn giữ vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân, duy trì trật tự xã hội, thực hiện dân chủ ở cơ sở và triển khai chủ trương, pháp luật của Nhà nước. Vậy vị trí pháp lý, vai trò và nhiệm vụ của Trưởng thôn theo quy định mới nhất?
Theo ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng, việc sáp nhập Lâm Đồng – Bình Thuận – Đắk Nông đã mở ra không gian phát triển kinh tế biển toàn diện, giúp hình thành một vùng kinh tế tổng hợp với cơ sở tài nguyên và lợi thế bổ sung lẫn nhau.
Nguyễn Văn Điển nổi tiếng là vị quan thanh liêm, cương trực, là tấm gương tiêu biểu về nhân cách đạo đức và tư tưởng thân dân thời nhà Nguyễn. Ông đã góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước dưới thời vương triều Nguyễn.
Làng tái định cư Mô Za, xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi (trước đây thuộc xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) được xây dựng từ số vốn hơn 3 tỷ đồng cho 36 hộ dân đến ở. Khi triển khai, chính quyền rất quan tâm đến công tác đầu tư đường đi, trường học, hệ thống điện… để khi người dân đến ở tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Nước Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội. Động thái này phản ánh mối lo ngày càng lớn về tác động tiêu cực của các nền tảng số đối với sức khỏe tâm thần và thể chất của giới trẻ.
Sau đợt lũ vừa qua, những ngày cuối tháng 12 này giá ớt ở vùng tỉnh Ninh Thuận cũ (nay tỉnh Khánh Hòa) vẫn tăng cao kỷ lục. Thương lái đến tận rẫy tìm mua với mức giá khoảng 130.000 đồng/kg(loại ớt chỉ thiên). Thế nhưng, nhiều bà con nông dân tiếc hùi hụi vì còn rất ít trái để bán.
Hiện nay, nước lũ đang rút nhanh, các cánh đồng được tháo nước ra để nông dân Đồng Tháp làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân. Theo dòng nước, nhiều loại thủy sản (chủ yếu là cá đồng) từ đồng ruộng bơi ra các nhánh sông, trong đó có sông Sở Thượng chảy qua phường Thường Lạc.
Khi lên rẫy đi làm, chị Hua ở xã Tam Thái, tỉnh Nghệ An tình cờ phát hiện một con tê tê, vốn là loài động vật hoang dã quý hiếm đang nằm cuộn tròn. Chị đã nhặt con vật này cầm về giao nộp cho công an xã.
Du lịch Việt Nam năm 2025 - một năm bùng nổ với nhiều hoạt động, sự kiện lớn với những con số ấn tượng cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất châu Á và thế giới trong trung, dài hạn.
HLV Mai Đức Chung sẽ hết hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF) vào ngày 31/12. Chia sẻ với Dân Việt, HLV Mai Đức Chung cho biết ông muốn có khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.
Ngày 22/12, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman công bố dự trữ gạo chính phủ (CBP) của nước này dự kiến sẽ đạt mốc 3,5 triệu tấn gạo vào cuối năm 2025. Trước đó, Indonesia phải nhập khẩu khối lượng lớn gạo từ các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Thái Lan và cả Ấn Độ để đảm bảo an ninh lương thực và ổn định giá cả trong nước.
Điều tra vụ xô xát, người đàn ông dùng vật nhọn liên tục tấn công người phụ nữ; truy tố “Shark” Thủy và 28 bị can trong vụ lừa đảo hơn 7.600 tỷ đồng tại Egroup; tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng khiến 2 người chết... là những tin nóng 24 giờ qua.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 710/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những "mũi nhọn" để đưa nông nghiệp Việt Nam bứt phá.
Thủ tướng yêu cầu lựa chọn công nghệ xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đảm bảo có khả năng chuyển giao công nghệ, vận hành...
Con số may mắn hôm nay 24/12, trong dịp Giáng sinh, con giáp tuổi Tuất mọi sự thuận lợi, sự nghiệp tốt, tài lộc nhiều, chuyện tình cảm hài hòa, tràn đầy vui vẻ.
45 lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất là món quà ấm áp, chân thành, ngọt ngào mà bạn muốn gửi đến bố mẹ, người yêu, bạn bè thân thiết.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng