Chủ đề nóng

Cám cảnh, trồng thứ cây mất mùa liên tục ở Đắk Nông, vô vườn tìm đỏ mắt không thấy trái nào

Thứ bảy, ngày 06/05/2023 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, người trồng điều ở huyện Tuy Đức (Báo Đắk Nông) lại thất bát, khi cây điều vừa mất mùa, vừa rớt giá hạt điều. Đây là năm thứ 3 liên tiếp người trồng điều ở Tuy Đức rơi vào tình cảnh này và gặp không ít khó khăn.
Bình luận 0

Gia đình anh Nguyễn Văn Long, ở bon Jang Kriêng, xã Quảng Tân (Tuy Đức), có 3 ha điều. Đây là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh nhiều năm nay.

Anh Long cho biết, 3 năm nay, điều liên tục mất mùa, nhưng năm nay mất trầm trọng nhất. 3 ha điều của anh chỉ thu được 3 tạ hạt. Chất lượng điều cũng rất kém.

Ngoài mất mùa, năm nay giá điều cũng thấp hơn nhiều so với mọi năm, chỉ 19.000 đồng/kg điều tươi. Trong khi những năm trước, giá điều dao động 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo anh Long, nguyên nhân điều mất mùa chủ yếu do thời tiết. Vào thời điểm điều ra hoa gặp thời tiết xấu, khiến hoa bị thối, không đậu quả.

Tương tự, những ngày này, bà Phạm Thị Mến, ở thôn 11, xã Quảng Tân (Tuy Đức), đang thu hoạch điều. Bà Mến cho biết, những năm trước phải đi thuê người nhặt điều, còn năm nay chỉ mình bà nhặt vì mất mùa.

Hơn 1 ha điều của gia đình bà năm nay chỉ thu hoạch được khoảng 60kg hạt. Năm nay phân, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đầu tư cao hơn mọi năm, nên bà có vụ điều thua lỗ.

Cám cảnh, trồng thứ cây mất mùa liên tục, ở Đắk Nông, v vô vườn tìm đỏ mắt không thấy trái nào - Ảnh 1.

Nhiều vườn điều của người dân ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông hầu như không có quả

Ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư chi bộ bon Jang Kriêng, xã Quảng Tân (Tuy Đức) cho biết, trên địa bàn có hơn 430 ha đất sản xuất, trong đó có hơn 260 ha điều.

Điều là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trong bon. 3 năm nay, điều liên tiếp mất mùa. Riêng năm nay điều mất mùa nặng nhất, nhiều hộ gia đình gần như mất trắng.

Toàn huyện Tuy Đức có khoảng 11.375ha điều, trong đó 9.677 ha đang cho thu hoạch. Hiện nay, các hộ dân đang tập trung thu hoạch điều, khoảng 15 – 20 ngày nữa quá trình thu hoạch sẽ hoàn tất.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng huyện Tuy Đức, năng suất điều tại các xã năm 2023 tiếp tục giảm so với các năm trước. Cụ thể, năng suất điều tại các vườn chỉ đạt từ 3 – 7 tạ/ha, giảm 30% – 60% so với 3 năm trở lại đây.

Dự kiến, vụ điều năm 2022 - 2023, sản lượng điều thu hoạch toàn huyện ước khoảng 5.420 tấn, giảm khoảng 50% so với 2022.

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức cho biết, tình trạng điều tiếp tục mất mùa trong vụ này được xác định do thời tiết diễn biến phức tạp.

Thời tiết có nhiều thay đổi, nhiệt độ giảm, tốc độ gió mạnh và mưa kéo dài trong nhiều ngày thời kỳ điều ra hoa. Do đó, dẫn đến hoa điều bị khô, thối, không đậu trái và rụng trái non.

Ngoài ra, quá trình chăm sóc vườn điều của các hộ nông dân chưa được tốt. Các vườn điều hầu hết không được bón phân và phun thuốc phòng trị sâu bệnh đầy đủ, kịp thời, đúng thời điểm.

Trong suốt quá trình ra hoa, đậu trái, phần lớn các vườn điều không được bổ sung dinh dưỡng, cộng với thời tiết xấu, dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn hoa và nuôi trái non.

Diện tích điều già cỗi trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ lớn. Các vườn điều già cỗi này đều được trồng bằng giống cũ nên ít trái, chất lượng kém

Ông Kiều Quí Diện, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức cho biết, đơn vị đang triển khai một số giải pháp để hỗ trợ người trồng điều.

Trong đó, đơn vị định hướng cho người dân chuyển đổi cây điều ở những vùng khí hậu không phù hợp sang trồng cây khác. Việc hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc vườn điều phù hợp cũng sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

Đức Hùng (Báo Đắk Nông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem