Chủ đề nóng

Chân dung nữ điệp viên đẹp nhất trong lịch sử nước Anh

Thứ bảy, ngày 10/08/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đáng ra Manci Gertler đã phải chịu một án phạt nặng vì những gì đã làm. Sở dĩ nữ điệp viên này có kết cục may mắn chính là nhờ cái bùa hộ mệnh: “Phu nhân Huân tước Howard”.
Bình luận 0

Được mệnh danh là "phiên bản Mata Hari của nước Anh", Manci Gertler chính là nữ điệp viên đẹp nhất được biết đến trong lịch sử nước Anh. Ảnh: Evening Standard.

Nữ điệp viên này sinh năm 1912 tại thủ đô Budapest của Hunggari và lớn lên tại Ba Lan. Năm 1935, Manci Gertler tới Luân Đôn. Với nhan sắc trời phú, cô trở thành nhân tình của Eduard Weisblatt, một tay buôn bán súng giàu có người Ba Lan. Ảnh: Fakty - Interia.

Ba năm sau, Manci kết hôn với Huân tước Howard của vùng Effingham, một người yếu đuối, nghiện rượu và đứng bên bờ vực phá sản. Đây thuần tuý là một cuộc trao đổi có đi có lại. Ảnh: WP Książki.

Với cuộc hôn nhân này, Manci không chỉ được nhập quốc tịch Anh mà còn có được vai vế trong xã hội, là phu nhân của Huân tước Howard. Cưới Manci, Huân tước Howard cũng thoát khỏi nguy cơ phá sản nhờ khoản tiền chu cấp theo thỏa thuận với tình nhân của Manci. Ảnh: Fakty - Interia.

Sau đó, cái tên Manci Gertler đã lọt vào tầm ngắm của MI5 - cơ quan tình báo Anh, do tình nhân của cô - Eduard Weisblatt - bị nghi là gián điệp của Đức. Do đó, Manci cũng là điệp viên của Đức. Ảnh: Saoradh.

Theo quan sát của MI5, bằng nhan sắc của mình Manci đã xây dựng được mối quan hệ với rất nhiều nhân vật tai to mặt lớn ở Anh và cả những quan chức ngoại giao thuộc đại sứ quán Liên Xô, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Ảnh: Getdrawings.

Thông qua các mối quan hệ thân thiết này, Manci có thể đã có được những thông tin tình báo cần thiết để gửi cho người Đức. Bước tiếp theo MI5 nhắm tới là lật tẩy cách thức truyền tin của Manci. Ảnh: Mariafresa.net.

Năm 1941, MI5 phát hiện nhân viên liên lạc của Manci chính là đầu bếp người Hunggari của Randolph Churchill, con trai Thủ tướng W. Churchill. Tháng 2/1941, Manci chính thức bị bắt giam. Ảnh: Getdrawings.

Nhưng ba tháng sau, MI5 buộc phải thả Manci ra vì không có đủ chứng cứ buộc tội nữ điệp viên này tham gia vào các hoạt động “trợ giúp kẻ địch”. Ảnh: Fakty - Interia.

Năm 1945, sau khi Thế chiến II kết thúc, Manci li dị Howard, chuyển đến Australia và sống một cuộc sống yên bình ở đây cho đến khi qua đời vào năm 2000. Ảnh: ABC.

Nhiều người cho rằng, đáng ra Manci đã phải chịu một án phạt nặng vì những gì đã làm. Sở nữ điệp viên này có kết cục may mắn chính là nhờ cái bùa hộ mệnh: “Phu nhân Huân tước Howard”. Ảnh: A Besta Esfolada.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem