Chủ đề nóng

Chán "lăn lộn" ở Bình Dương, chàng trai người Tày bỏ về quê nuôi trâu vỗ béo mà thành tỷ phú

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 10/10/2021 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Hoàng Văn Liêm - Giám đốc HTX Thiên An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh Yên Bái. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân, nông dân giỏi Hoàng Văn Liêm còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất của bà con.
Bình luận 0

Rời làng ra phố rồi trở về nuôi trâu 

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi lớn lên, chàng trai trẻ Hoàng Văn Liêm (thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cũng như nhiều thanh niên địa phương khác, phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh.

Rời xa gia đình, chàng thanh niên dân tộc Tày xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam Bộ. Những tháng ngày lăn lộn kiếm sống tại tỉnh Bình Dương, Liêm nhận thấy công việc trong xưởng sản xuất đồ gỗ nặng nhọc, làm việc nhiều mà khó khăn vẫn hoàn khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống.

Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo giữa núi rừng Xuân Lai - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Liêm kiểm tra trâu nuôi tại HTX Thiên An. Ảnh: Hoàng Hữu

Nông dân Hoàng Văn Liêm đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do Trung ương, tỉnh và huyện trao tặng về thành tích sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người dân. Năm nay, anh Hoàng Văn Liêm được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021".

Nung nấu ý định làm giàu trên mảnh đất quê hương, Liêm quyết định trở về quê, làm nghề đánh bắt tôm, cá trên vùng hồ Thác Bà.

Sau 2 năm vừa tìm hướng đi vừa tích cóp vốn làm ăn, Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai quê mình nói riêng và các xã vùng miền núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng gắn với chăn nuôi đại gia súc. 

Do đó, năm 2009, Hoàng Văn Liêm đã mạnh dạn thành lập HTX Thiên An, tập trung vào chăn nuôi trâu bò vỗ béo và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

Nuôi trâu vỗ béo thành tỷ phú

Hoàng Văn Liêm chia sẻ: "Tôi nhận thấy tại địa phương đất đã có sẵn, cộng thêm với việc học hỏi kinh nghiệm của các anh chị, những người đi trước nên tôi đã rủ thêm anh em, bạn bè cùng thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Hiện nay, HTX phát triển tốt, các hộ thành viên đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định".

Thời gian đầu, Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con trâu, bò gầy. Sau đó, Liêm chăm sóc những con trâu, bò này bằng hình thức nuôi nhốt cách ly. 

Trong quá trình nuôi, anh cũng như các xã viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vaccine. Ngoài ra, Liêm còn cho trâu, bò ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia, cám ngô... Đặc biệt, Liêm và các thành viên HTX sử dụng hệ thống phun sương tắm mát cho đàn gia súc từ 7 - 8 giờ/ngày.

Với cách chăm sóc chu đáo, khoa học, đàn trâu, bò phục hồi thể trạng rất nhanh. Nhờ đó, chỉ sau 2 - 2,5 tháng, những con trâu, bò có thể tăng trung bình từ 40 - 60kg. Khi xuất bán, trung bình 1 con trâu, bò vỗ béo cho lãi 2,5 - 3 triệu đồng.

Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo giữa núi rừng Xuân Lai - Ảnh 3.

Ngoài thức ăn tươi, anh Liêm còn hướng dẫn các thành viên HTX Thiên An ủ cỏ lên men cùng tinh bột để làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Ảnh: Hoàng Hữu

"Tôi chỉ muốn mở rộng mô hình hơn, lựa chọn cây, con giống tốt hơn, kết nạp những thành viên mới, các hộ nghèo vào HTX để giúp đỡ nhau cùng phát triển, giúp được nhiều gia đình khó khăn hơn".

Anh Hoàng Văn Liêm

Cũng theo anh Liêm, để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, hiện tại gia đình anh còn trồng 10ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, anh cũng vận động thêm mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5ha cỏ trở lên.

Cùng với chăn nuôi trâu bò vỗ béo, HTX Thiên An còn chú trọng nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có tầm vóc, hình dáng đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo. Từ đó, nâng cao tầm vóc, năng suất và chất lượng con giống. 

Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi để cung ứng con giống đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi trong và ngoài huyện; bảo hành tiêu chuẩn, chất lượng giống.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX Thiên An đã tạo được chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 - 120 con. 

Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, xuất bán 1.500 con trâu, bò thịt và trâu, bò giống, thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Nội...

Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm. Anh Hoàng Văn Kiểm (thành viên HTX Thiên An) phấn khởi nói: "Từ khi được anh Liêm đưa vào HTX, gia đình tôi đã nuôi trâu theo hướng tập trung, chăn nuôi vỗ béo. Được anh hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ đầu ra cũng như cách chọn con giống, hỗ trợ thầu thêm quỹ đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá lên nhiều".

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết.

"Từ mô hình của anh Liêm, các hộ lân cận và bà con trong xã đã học tập làm theo, không chăn thả rông nữa mà nuôi tập trung. Hộ ít thì 2 con, hộ nhiều thì 3 đến 4 con, toàn bộ nuôi nhốt" - ông Nguyễn Văn Thương cho hay.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Liêm hiện còn trồng 10ha rừng, chủ yếu là bạch đàn. Vườn cây này đang tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng cũng mang về cho gia đình anh Liêm trên 600 triệu đồng.

Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho gia đình anh Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem