Chủ đề nóng

Chăn nuôi hữu cơ lợi ích kép

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ tại Trung tâm Cai nghiện Gia Minh (Thủy Nguyên, Hải Phòng) được đánh giá cao bởi hiệu quả kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường.
Bình luận 0
Với hơn 7ha đất đồi, 200 cán bộ cùng hơn 1.000 học viên của Trung tâm đã thực hiện các mô hình sản xuất hữu cơ. Trong đó, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ bằng giun quế được đánh giá cho hiệu quả cao.

Không có thứ gì bỏ đi

Trong khuôn viên rộng chừng 1ha, trang trại nuôi lợn của trung tâm được quy hoạch khá quy củ. Theo ông Nguyễn Văn Hoa – bác sĩ thú y của trung tâm, khu chăn nuôi lợn được dựng riêng biệt, chuồng trại được cách ly bằng biện pháp hạ thủy. Khu chăn nuôi gồm 2 dãy, với quy mô nuôi khoảng 800 con lợn. Ngoài lợn thịt, trung tâm còn tận dụng chân đồi để chăn thả hơn 500 con lợn rừng.

Một góc trong khu chăn nuôi lợn hữu cơ tại Trung tâm Cai nghiện Gia Minh.
Một góc trong khu chăn nuôi lợn hữu cơ tại Trung tâm Cai nghiện Gia Minh.

Ông Hoa cho biết thêm, trung tâm còn xây dựng quy trình chăn nuôi lợn hữu cơ khép kín. Vấn đề nguồn giống cũng như quy trình chăn nuôi và phòng trị bệnh được trung tâm chủ động hoàn toàn. Trong quá trình nuôi, phân lợn được ép nước xuống hầm chứa biogas, bã phân dùng để nuôi giun đất và giun quế. Giun quế và giun đất lại được sử dụng làm nguồn thức ăn cho lợn. Phân giun dùng để bón cho rau sạch và cây cảnh trong vườn.

“Thành công lớn nhất khi áp dụng chăn nuôi hữu cơ chính là chúng tôi đã chủ động được nguồn giống, thức ăn cho lợn, hạn chế được dịch bệnh. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi hữu cơ khép kín chúng tôi đã giảm thiểu được ô nhiễm môi trường từ nguồn phân lợn” – ông Hoa khẳng định.

Dễ ứng dụng


Ông Nguyễn Quang Toàn – Giám đốc Trung tâm Cai nghiện Gia Minh cho biết: “Từ khi áp dụng mô hình này, lợn ít bị bệnh. Sản lượng tuy tăng không nhiều nhưng chất lượng thịt lợn, theo đánh giá của người tiêu dùng, ngon và thơm hơn hẳn”.

Chăn nuôi hữu cơ là loại bỏ phần lớn việc sử dụng chất phụ gia trong thức ăn gia súc, thay vào đó là sử dụng thức ăn từ tự nhiên. Chăn nuôi hữu cơ dựa tối đa vào việc quay vòng sản phẩm, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi và kiểm soát bệnh từ động vật. Mục đích hàng đầu của chăn nuôi hữu cơ là tạo ra sản phẩm sạch.

Theo ông Toàn, ngoài việc cung cấp thực phẩm cho học viên, cán bộ, sản phẩm thừa đem bán. Thường một tháng có một phiên chợ xúc tiến thương mại được tổ chức ngay trong trung tâm để quảng bá những sản phẩm của học viên tới người tiêu dùng. Trung tâm bắt đầu chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hữu cơ cho một số gia đình có nhu cầu tại huyện Thủy Nguyên, đồng thời bảo trợ kỹ thuật cho hơn 20 học viên sau cai nghiện về tham gia sản xuất tại gia đình.

Đánh giá về mô hình này, GS-TS Nguyễn Lân Dũng – Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Ý tưởng nuôi lợn bằng giun đất tuy không mới, nhưng lần đầu tiên được áp dụng trên một quy mô lớn. Giun quế là giống giun chứa nhiều protein rất tốt cho sự tăng trọng của lợn, cũng như tạo ra nhiều kháng thể để phòng và điều trị bệnh”. Theo GS Nguyễn Lân Dũng, chăn nuôi hữu cơ còn giúp tận dụng nguyên liệu thừa trong sản xuất để làm thức ăn cho lợn. Phân lợn được xử lý triệt để, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc nuôi giun quế còn góp phần cải tạo đất.

Minh Nguyệt (Minh Nguyệt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem