Tốt nghiệp ngành tiếng Trung của ĐH Hà Nội, Nguyễn Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1990) không theo đuổi ngành mình đã theo học mà bắt tay vào khởi nghiệp làm bánh đường.
“Ngay từ thời sinh viên, tôi rất thích trang trí các chiếc bánh kem. Nhưng sau thời gian làm, tôi thấy quá nhiều những mẫu bánh giống nhau và trang trí đôi khi bị bó hẹp bởi đặc tính chất liệu thế nên tôi có tham khảo một vài diễn đàn về décor bánh của nước ngoài. Thấy họ có những mẫu bánh đường rất sinh động, được thiết kế riêng theo yêu cầu của từng chủ đề bữa tiệc, gần như không có mẫu bánh nào lặp lại, tôi rất tò mò và muốn tìm hiểu bằng được về dòng bánh này”, anh cho hay.
Dù còn đang là sinh viên, anh Hoàng Anh đã đam mê với làm bánh đường và quyết tâm đi theo con đường này.
Từ năm 2010, anh bắt đầu học hỏi trên mạng về cách làm bánh này. Thời điểm ấy, anh không thấy ai trong nước dạy về dòng bánh này nên chủ yếu học qua các video của người nước ngoài chia sẻ.
Thời gian đầu làm bánh anh gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, nguyên liệu làm bánh phải đặt mua từ nước ngoài với giá đắt đỏ, chi phí vận chuyển cao. “Vì vẫn là sinh viên chưa có tiền, tôi tự làm nguyên liệu. Vì đặt mua ở nước ngoài mất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển khá cao. Nhưng khi tự làm nguyên liệu lại rất khó khăn, tôi không thể áp dụng được công thức của nước ngoài mà phải tự mày mò nghiên cứu để phù hợp với khí hậu nước mình”, anh nói.
Không chỉ thế, để làm những bông hoa hay tạo hình bánh đẹp, anh đã phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để học hỏi và thử nghiệm. Sau 3-4 năm tự học, anh đã đạt được một số thành tựu nhất định, nhiều người biết đến cái tên Hoàng Anh.
Anh tập trung nhiều vào mảng đào tạo bánh đường, ai muốn đặt bánh phải liên hệ trước.
Một chiếc bánh đường cầu kỳ thì anh và nhóm 5 người nữa có thể làm mất 15 ngày liên tục mới hoàn thiện.
Sau này, tiết kiệm tiền anh đi tham gia các khóa học của giảng viên nước ngoài. Dần dần, anh trở thành ban giám khảo chấm thi cuộc thi nấu ăn và đi đào tạo học viên làm bánh cả trong nước và nước ngoài.
Nói về những chú ý khi làm bánh đường, anh Hoàng Anh cho biết quan trọng nhất là sự tỉ mỉ và con mắt quan sát của người làm, tuyệt đối không được ẩu hay cẩu thả - đó là thứ giết chết dòng bánh nghệ thuật này.
Thời gian làm chiếc bánh phụ thuộc vào kích cỡ và độ tinh xảo. Chiếc đơn giản cũng mất từ 8-10 tiếng đồng hồ, còn những chiếc bánh lớn anh và 5 người khác phải làm mất 15 ngày liên tục, vì phải làm từng nhụy, cánh hoa, lá và tô màu, ghép lên rất tỉ mỉ.
Hiện, anh đào tạo cả các học viên ở nước ngoài.
“Do tôi chủ yếu tập trung vào đào tạo và những chiếc bánh cầu kì, hoành tráng nên số lượng đơn hàng tôi nhận rất hạn chế, chủ yếu chỉ nhận những đơn hàng cho tiệc lớn để tập trung gia công được tốt nhất. Giá mỗi chiếc bánh có thể từ vài triệu đến hơn trăm triệu đồng. tùy thuộc vào độ phức tạp của mẫu tạo hình”, anh cho hay.
Anh chia sẻ dự định sắp tới sẽ vẫn tập trung cho mảng đào tạo học viên làm bánh. Bên cạnh đó, anh đang tập trung nghiên cứu dòng sản phẩm hoa được điêu khắc từ kem, đây cũng là một chất liệu mới mẻ chưa có nhiều người làm ở Việt Nam.
Bánh đường là các sản phẩm bánh phục vụ cho tiệc với mục đích décor là chủ yếu, sử dụng chất liệu gumpaste (đường dẻo) để tạo ra các bông hoa hoặc chi tiết rực rỡ sống động. Đây là dòng bánh đã rất phổ biến ở nước ngoài, tuy nhiên do đặc tính cầu kì, tốn nhiều thời gian gia công, giá thành nguyên liệu và nhân công cao nên mới phổ biến tại Việt Nam khoảng từ 6-7 năm trở lại đây. |
Vui lòng nhập nội dung bình luận.