Chủ đề nóng

Chàng trai òa khóc để được tòng quân

Thứ ba, ngày 14/02/2012 19:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là chuyện của anh lính mới A Vi ở xã Đăk Rơva, TP. Kon Tum. A Vi nằm trong danh sách dự phòng. Khi nghe tin phải ở nhà, A Vi khóc òa khiến mọi người bối rối. Một quyết định được đưa ra. A Vi được lên đường.
Bình luận 0

Hỏi vì sao thích đi bộ đội đến vậy, chàng trai Ba Na này cười bẽn lẽn: “Đi bộ đội để được học hỏi. Làng mình thanh niên ai đi về cũng trưởng thành nên mình thích lắm. A Vi ở nhà làm nông, còn vất vả, sau lưng có 4 đứa em. Nhưng nghe mình xin đi bộ đội, bố mẹ đồng ý liền. Mình đã học đến lớp 10 và muốn phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Chiến sĩ A Khanh bên người thân trước giờ lên đường.

Xã đội trưởng A Viu quấn quýt bên các chiến sĩ mới, gương mặt đầy tự hào: “Xã mình chỉ tiêu 7 vậy mà giao đến 8. Đó là chưa kể 14 em đủ tiêu chuẩn ở các làng đều rất muốn lên đường. Năm nay trình độ văn hóa cao, đa phần đã học hết lớp 9, tất cả đều là đoàn viên”.

Bên ngoài hàng quân, chị A Lỹ địu đứa út 3 tuổi, cùng chồng là A Sải, dân tộc Rơ Ngao ở xã Kroong đang dặn dò cậu con trai A Khanh sắp lên đường. Khác với những giọt nước mắt chảy dài lúc sáng sớm ở nhà, bây giờ A Khanh rất cứng cỏi, anh động viên mẹ, xoa đầu em rồi nhanh chóng xếp vào đội hình chỉnh tề.

Khi được hỏi tối qua có liên hoan chia tay cháu lên đường không, chị A Lỹ cười: “Có chứ. Một con gà và một lít rưỡi rượu cho bà con. Cháu nó không uống, nói rằng vào quân đội là không được uống rượu. Nó còn nói, nhà mình nghèo nên có phụ cấp con sẽ tiết kiệm gửi về hàng tháng để bố mẹ nuôi các em. Mới làm anh bộ đội mà biết nghĩ rồi. Thương lắm”.

Trung tá Lục Văn Dương - Chính trị viên Ban CHQS thành phố Kon Tum cho biết: Năm nay thành phố giao 180 thanh niên cho Binh đoàn 15 và Trung đoàn 990 thuộc Bộ CHQS tỉnh. 21/21 xã, phường đều có con em lên đường với các dân tộc Kinh, Xê Đăng, Ban Na, Jơ Rai và Rơ Ngao.

Rút kinh nghiệm năm ngoái tỷ lệ khám sức khỏe đạt quá thấp, chúng tôi đã họp các hội đồng nghĩa vụ các xã rút kinh nghiệm trong chọn nguồn, vì thế nguồn thanh niên năm nay khá dồi dào. Đây là cơ sở để thành phố hoàn thành tuyển quân đợt 1 năm 2012 rất suôn sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem