Chanh Trung Quốc giá cao gấp 3 lần chanh Việt Nam vẫn được nhập ồ ạt theo cơn sốt trà chanh giã tay
Chanh Trung Quốc giá cao gấp 3 lần chanh Việt Nam vẫn được nhập ồ ạt theo cơn sốt trà chanh giã tay
Minh Tâm - Kỳ Duyên
Thứ bảy, ngày 02/12/2023 19:46 PM (GMT+7)
Sức hút của món trà chanh giã tay những ngày qua đã kéo mặt hàng chanh tươi Quảng Đông (Trung Quốc) lên "cơn sốt", giá cao gấp 3 lần chanh Việt Nam vẫn được nhập ồ ạt..
Trên thị trường, chanh không hạt Việt Nam đang được bán lẻ với giá 15.000-20.000 đồng/kg, còn chanh Quảng Đông là 50.000-90.000 đồng/kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, chanh tươi Quảng Đông nhập về bao nhiêu cũng được các đầu mối mua hết.
Trên các chợ mạng, những ngày qua hàng loạt hội nhóm bán chanh Quảng Đông xuất hiện. Giá bán sản phẩm này được rao với nhiều mức khác nhau, dao động 45.000-90.000 đồng/kg (tùy số lượng).
Chị Đặng Trinh, đầu mối bán chanh tươi ở quận Phú Nhuận - TP.HCM, cho biết mỗi ngày chị nhập cả tấn nhưng đều bán sạch. "Ngoài khách mua lẻ hằng ngày vài chục đơn, tôi còn nhận đơn sỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với số lượng đặt nhiều nên buộc tôi phải trữ lạnh ở kho tại khu vực gần chợ đầu mối Thủ Đức", chị Trinh nói.
Chanh tươi Quảng Đông còn được biết với tên gọi khác là chanh xanh thơm Quảng Đông, hay chanh nước hoa Quảng Đông. Đây là một giống chanh được trồng rất nhiều tại thành phố Quảng Đông (Trung Quốc).
Theo chị Trinh, chanh tươi Quảng Đông có kích thước lớn, hình bầu dục, nhọn ở 2 đầu, vỏ dày, màu xanh đậm, có hương thơm đặc trưng thoang thoảng mùi sả và bưởi. Loại chanh này có vị chua thanh, dịu nhẹ, không gắt như chanh ta. Tép chanh bên trong nhiều nước và không có hạt.
Từ một loại chanh khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, chanh Quảng Đông bỗng lên "cơn sốt", đắt hàng, dù giá cao gấp 3 lần chanh của Việt Nam. Các tiểu thương cho biết do tác động từ sức hút trà chanh giã tay của giới trẻ Việt. Thức uống này xuất hiện khắp các con đường ở TP.HCM và Hà Nội.
Nhiều điểm bán ghi nhận tình trạng khách phải xếp hàng dài, lấy số chờ tới lượt để mua. Mỗi ly trà chanh giã tay được bán với giá 20.000-35.000 đồng.
Mỗi ngày quán trà chanh giã tay nằm trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TP.HCM) của anh Đức Thịnh phải nhập ít nhất 50kg chanh Quảng Đông để phục vụ khách hàng, với giá khoảng 90.000 đồng/kg.
Anh cho biết ngay khi trà chanh giã tay đổ bộ về Sài Gòn, anh đã đi khắp nơi tìm hiểu công thức sau đó đóng xe, in banner để gia nhập đường đua. Mỗi ngày, anh bán ra 300-400 ly với giá 30.000 đồng/ly.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.