Cháo ấu tẩu
-
Hà Giang, vùng đất nằm tại cực bắc Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có các món đặc sản nổi tiếng như thắng cố, thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu, bánh cuốn, thắng dền, bánh tam giác mạch… khiến du khách mê mải.
-
Hà Giang không chỉ nức tiếng gần xa với phong cảnh trùng điệp, hùng vĩ, ruộng bậc thang vàng óng mùa lúa chín, cánh đồng hoa Tam giác mạch thơ mộng...còn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực đa dạng, phong phú, với những món đặc sản, trong đó có phở ngô cuốn hút thực khách...
-
Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến khâu nhục, thịt bò sấy. Nhưng ba món đặc sản bình dân gồm phở ngô, cá bỗng, cháo ấu tẩu của Hà Giang được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
-
Tại lễ trao giải mới đây, Hiệp hội ẩm thực Việt Nam đã vinh danh ẩm thực tỉnh Hà Giang cho 3 món ẩm thực tiêu biểu là cá bỗng, cháo ấu tẩu và phở ngô.
-
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, nơi níu chân du khách bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, di tích lịch sử và đặc biệt là những món ăn mang đậm hương vị bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, trong số đó món ăn cháo ấu tẩu là món đặc sản, nổi tiếng của người Mông Hà Giang.
-
Mặc dù chứa một lượng độc tố lớn nhưng nếu biết cách xử lý củ này là bạn có ngay một món ngon, giải cảm lại cực kỳ bổ dưỡng.
-
Vùng núi non Đông Bắc không thiếu những món ăn khiến du khách đã thử qua một lần là nhớ mãi. Lạ nhất trong đó phải kể đến bánh trứng kiến - đặc sản vừa độc đáo, vừa thơm ngon, vừa nghe tên đã gợi không ít tò mò.
-
Củ ấu tẩu và lá ngón là 2 nguyên liệu có thể gây chết người. Nhưng nếu chế biến đúng cách, hoặc lựa chọn đúng loại, chúng lại là những món đặc sản ngon quên lối về.
-
Cháo là món ăn bình dân, dễ ăn, dễ nấu có giá trị dinh dưỡng cao, từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng có thể ăn được. Bất kể mùa nào trong năm cũng có thể sử dụng cháo làm thức ăn bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, có những món cháo không phải ai cũng thích và không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức, hãy cùng DANVIET.VN điểm danh các món cháo đặc biệt này:
-
Món cháo được chế biến từ củ ấu tẩu, loại củ có độc mọc trên vùng núi cao biên giới phía Bắc.