Chủ đề nóng

Chào mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bình Phước lần thứ IX

Trần Đáng Thứ năm, ngày 16/08/2018 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện quyết liệt phương châm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gắn liền với lợi ích thiết thực của hội viên, ND. Tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề là một trong những hoạt động hiệu quả của Hội ND tỉnh Bình Phước trong thời gian qua.
Bình luận 0

Vượt khó vươn lên nhờ vốn Hội

Đưa chúng tôi tham quan vườn tiêu xen canh rau sạch và cây ăn trái rộng gần 3ha, lão nông Nguyễn Cao Phụng (xã Đường 10, huyện Bù Đăng) trần tình, mô hình này được hình thành một phần cũng nhờ nguồn vốn vay của Hội ND.

Theo ông Phụng, trước đây gia đình ông chủ yếu trồng tiêu nhưng năng suất thấp. Năm 2016, ông Phụng được vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để lắp đặt hệ thống tưới nước hiện đại. Nhờ đó, ông Phụng đã trồng xen rau sạch, cây ăn trái để nâng cao thu nhập.

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Bình Phước tham quan vườn điều của ông Nguyễn Văn Chung (xã Phước Sơn, Bù huyện Đăng) áp dụng khoa học công nghệ cho năng suất cao. Ảnh: Trần Đáng

Ông Đào Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bù Đăng cho biết, thời gian qua, các cơ sở Hội trên địa bàn huyện đã tập trung ưu tiên xây dựng, phát triển nguồn vốn từ Quỹ HTND. Nguồn vốn này đã giúp nhiều hội viên làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Hội ND huyện còn phối hợp với doanh nghiệp cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây - con giống, máy nông nghiệp các loại cho hội viên theo hình thức trả chậm, không tính lãi.

Tương tự, anh Điểu Bảy (xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập) cho biết, 5 năm trước anh vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND nguồn của Hội ND tỉnh qua Dự án “Nuôi bò sinh sản”. Với số tiền này, anh Bảy đã mua 1 cặp bò giống. Từ cặp bò làm vốn ban đầu, hiện, vợ chồng anh đã  có thêm 2 con bê và đàn heo lai hơn chục con. Anh Điểu Bảy cho biết: “Số vốn Quỹ HTND  đã tạo động lực quan trọng giúp gia đình tôi tiếp tục vượt khó vươn lên…”.

Hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất

Đạt được những kết quả trên, ngoài sự tự lực vượt khó vươn lên của từng hội viên, ND, sự hỗ trợ của các ngành, các cấp… phải kể đến vai trò hỗ trợ của của Hội ND các cấp trong tỉnh. Các cấp Hội đã sáng tạo, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng ngày càng đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thiết thực của hội viên, ND”.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh

Theo đại diện lãnh đạo Hội ND tỉnh Bình Phước, ngoài việc được vay vốn ưu đãi, thông qua Hội ND, hội viên, ND còn được đi tham quan mô hình, học tập kinh nghiệm, chuyển giao khoa học - kỹ thuật phát triển sản xuất. Vì thế,  Quỹ HTND đã sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng CSXH và Quỹ HTND, những năm qua, Hội ND tỉnh Bình Phước đã ký kết liên tịch với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ  sản xuất nông nghiệp, nông thôn, giúp ND có vốn đầu tư, mở rộng, sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh cho biết, xác định là địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung các tỉnh miền Đông Nam Bộ, nên trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội ND các cấp trong tỉnh đã chú trọng và thực hiện quyết liệt các giải pháp tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giàu.

Các cấp Hội đã tích cực vận động, giúp tăng trưởng và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn. Ngoài ra, Hội ND còn hỗ trợ, tư vấn cho hội viên, nông dân xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất tốt. Hội ND còn tham gia tổ chức các hội chợ trái cây, trưng bày hàng nông sản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối, giao thương mặt hàng nông sản trong và ngoài tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem