Chủ đề nóng

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì?

Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều cây gỗ tự nhiên trên đất Lâm trường Ngân Sơn bị chặt hạ, thậm chí bị đốt, xẻ và mang đi. Vậy nhưng, khi nhận tin báo từ người dân, cơ quan chức năng vào cuộc một cách "miễn cưỡng".
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết "Bắc Kạn: Ngang nhiên chặt hạ, xẻ gỗ trên đất lâm trường". 

Theo đó, gần 1ha rừng có nhiều cây gỗ tự nhiên (có cả gỗ Lim) ở khu vực Lũng Lịa (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) thuộc sự quản lý của Lâm trường Ngân Sơn đã bị chặt hạ nhiều lần, thậm chí đốt, xẻ mang đi. 

Vậy nhưng khi người dân báo tin, chỉ nhận được sự vào cuộc "miễn cưỡng" của một số đơn vị liên quan.

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 1.

Ông Vương Văn Thần bên một thân cây có tuổi đời hơn 20 năm đã bị chặt hạ.

Bà Hoàng Thị Thơm (tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc) cho biết, có lần gia đình gọi điện báo tin, cơ quan chức năng không ai đến, có lần thì đến nhưng lại không lập biên bản hiện trường mà đứng ở trên đường, cách nơi có gỗ bị chặt hạ khoảng 500m đường chim bay.

Theo bà Thơm, số cây bị chặt hạ những lần sau mãi đến chiều 1/6 mới được cơ quan chức năng kiểm đếm, trước khi kiểm đếm có cây đã bị xẻ và mang đi.

Điều đáng nói, khu vực có cây tự nhiên bị chặt hạ rất quang đãng, từ trên đường vào thôn Lũng Lịa nhìn sang chỉ khoảng 500m đường chim bay, vị trí chặt hạ đập ngay vào mắt người qua đường.

Vậy nhưng việc chặt phá trên không hề bị phát hiện, chỉ khi gia đình bà Thơm gọi điện cho cơ quan chức năng và Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn mới có cán bộ vào hiện trường.

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Thơm nghẹn lòng chứng kiến cảnh những cây tự nhiên gia đình bà bảo vệ hơn 20 năm bị hạ sát.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Trường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn cho biết, đất đó thuộc quản lý của Lâm trường Ngân Sơn, việc chặt phá này lâm trường phải lập hồ sơ, chuyển qua bên Kiểm lâm mới xử lý được.

"Chúng tôi đã nắm tình hình và kiểm lâm địa bàn cũng đã có mặt tại hiện trường khi vụ việc mới được phát hiện, tuy nhiên khi đó số lượng chặt chưa nhiều, đối tượng chặt không có ở hiện trường, chỉ thu giữ được một cưa xăng. Qua kiểm đếm, số gỗ bị chặt hạ gần 5m3, diện tích bị chặt hạ khoảng 2000m2", ông Trường thông tin.

"Về trách nhiệm quản lý nhà nước, theo Luật Lâm nghiệp mới nhất năm 2017 và Nghị định 01 về tổ chức kiểm lâm, kiểm lâm cấp huyện chỉ quản lý, bảo vệ những rừng chưa giao, rừng sở hữu toàn dân chưa giao, do UBND xã Quản lý. 

Rừng xảy ra việc chặt phá ở Lũng Lịa đã có chủ rừng, chủ rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, kiểm lâm sẽ xử lý chủ rừng. Chủ rừng phải tổ chức lực lượng ngăn chặn, xử lý trước xong báo cáo, trình tự là thế", ông Trường khẳng định.

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 3.

Một góc rừng cây bị chặt hạ.

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 4.

Bà Hoàng Thị Thơm bức xúc phản ánh với phóng viên về việc cây gỗ tự nhiên bị chặt hạ trên đất rừng bà đã mua từ năm 1987.

Còn ông Hoàng Văn Phấn, Giám đốc Lâm trường huyện Ngân Sơn, cho biết, đất đấy do lâm trường quản lý, tuy nhiên rất phức tạp vì hiện nay đang có khiếu kiện, kể cả khiếu kiện cá nhân, khiếu kiện tập thể. 

"Cán bộ lâm trường đã có mặt lập biên bản hai vụ ở Lũng Lịa, trong đó có một vụ chặt cây nhưng không bắt được đối tượng, không xác định được người. 

Chúng tôi đã lập biên bản, gửi Hạt kiểm lâm huyện cùng phối hợp xác minh ai chặt. Vụ thứ hai phát qua gốc để trồng cây và bị hộ nào đó đốt, người dân gọi cả UBND huyện, UBND xã, phía chúng tôi cũng có mặt để lập biên bản", ông Phấn nói.

Trao đổi với PV, ông Hà Sỹ Thắng, Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn cho biết, đã nhận được thông tin về việc này và đã giao UBND huyện xem xét, UBND huyện Ngân Sơn đã có văn bản gửi UBND thị trấn Nà Phặc yêu cầu có báo cáo cụ thể, hiện vụ việc vẫn chưa có báo cáo lại.

Chặt hạ gỗ tự nhiên trên đất lâm trường ở Bắc Kạn: Cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 5.

Ngày 31/5, gia đình ba Thơm phát hiện gỗ bị chặt hạ có cây đã được xẻ thành cột ngay tại hiện trường.

Liên quan đến đất lâm trường tại Ngân Sơn, đã bộc lộ một số sai phạm: Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với các hộ dân có đất rừng bị thu hồi đất giao cho lâm trường. 

Đến năm 2019, dù đã có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, có chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận nội dung tố cáo số 1833/KL-TTCP ngày 15/10/2019, tuy nhiên đến nay, việc thực hiện theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ vẫn rất im ắng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Chiến Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem