Chủ đề nóng

Châu Á đang biến thành kho vũ khí

Thứ năm, ngày 22/03/2012 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) vừa công bố báo cáo cho thấy, trong 5 năm, tổng khối lượng buôn bán vũ khí toàn cầu đã tăng 24%. Trong đó, 5 nước nhập khẩu vũ khí lớn đều nằm ở châu Á.
Bình luận 0

Theo SIPRI, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới. Chi phí mua vũ khí của Ấn Độ đã tăng 38%, và hiện chiếm 10% tổng nhập khẩu vũ khí thế giới. Dự thảo ngân sách năm tài chính 2012 – 2013, Ấn Độ gia tăng hơn nữa phần chi phí cho quốc phòng lên 17%. Và theo SIPRI, trong 15 năm tới, Ấn Độ sẽ chi hơn 100 tỷ USD để mua vũ khí mới.

Xe tăng T-72 do Nga sản xuất trong biên chế lục quân Ấn Độ.

Thị phần của Trung Quốc hiện chiếm 5% của nhập khẩu vũ khí thế giới. Trung Quốc giảm xuống vị trí thứ tư trong số các nước nhập khẩu, sau Hàn Quốc (6%) và Pakistan (5%). Theo SIPRI, điều này không có nghĩa rằng Trung Quốc đã vũ trang ít hơn các nước khác.

Chỉ trong những năm gần đây, Trung Quốc đã không trở thành tâm điểm nhập khẩu, mà tự sản xuất vũ khí của mình. Hơn nữa, Trung Quốc đã nâng lên chiếm vị trí thứ 6 trong số các nước xuất khẩu vũ khí và hầu hết vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc đi vào châu Á và châu Đại Dương. Trung Quốc trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Pakistan, chiếm mất vị trí thứ nhất của Mỹ.

Tại Ấn Độ, tăng trưởng chi phí quân sự diễn ra trong bối cảnh những vấn đề chưa được giải quyết như đói nghèo, phân tầng xã hội, suy thoái kinh tế, sự sụp đổ của đồng rupee.

Kết luận chung được rút ra từ báo cáo của SIPRI là châu Á đang trở thành lĩnh vực chính xung đột vũ trang. Đài Tiếng nói nước Nga đã dẫn lời chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, ông Boris Volkhonsky, cho biết: “Các dữ liệu mới nhất về cán cân thương mại nước ngoài của Trung Quốc nói rằng quốc gia này đang có nguy cơ từ nước xuất khẩu trở thành nước nhập khẩu”.

SIPRI nhận định, không phải tất cả các vũ khí trong kho của bất cứ quốc gia nào đều chắc chắn sẽ tham gia trong chiến đấu thực tế. Tuy nhiên, xu hướng được ghi nhận trong báo cáo của SIPRI không thể không gây lo ngại, vì châu Á là khu vực cực kỳ mâu thuẫn, nơi có nhiều tranh chấp lãnh thổ nhất thế giới. SIPRI nhận định, châu Á đang biến thành vũ đài chạy đua vũ trang chính và rồi sớm hay muộn, các loại vũ khí tích lũy được sẽ bắt đầu khai hỏa.

Theo Ruvr
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem