Chủ đề nóng

Châu Phi: Choáng với tục lệ đàn ông bộ tộc Karo tự rạch thân thể tạo sẹo để thể hiện lòng dũng cảm

Hoàng Hoài Thứ hai, ngày 17/05/2021 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ tộc Karo gây thích thích và ngạc nhiên với khách du lịch bởi tục lệ vẽ lên khuôn mặt và cơ thể. Đối với họ, việc vẽ như vậy không chỉ thể hiện vẻ đẹp, thẩm mỹ mà còn thể hiện sức mạnh khiến kẻ thù khiếp sợ.
Bình luận 0

Phong tục vẽ và lên khuôn mặt và cơ thể bắt nguồn từ Nhóm người Hamar và sau đó là bộ tộc Karo.

Châu Phi: Độc đáo tục lệ đàn ông bộ tộc Karo tự rạch thân thể tạo sẹo để thể hiện lòng dũng cảm - Ảnh 1.

Là một trong nhiều bộ tộc sống ở Châu Phi có phong tục vẽ hoa văn lên mặt và cơ thể. Bộ tộc Karo phong tục này để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, bao gồm tăng cơ hội tìm thấy tình yêu, khiến đối thủ khiếp sợ và mang tính thẩm mỹ cao. Điều thú vị là phong tục này không chỉ mang tính thẩm mỹ giành cho phụ nữ mà còn giành cho cả đàn ông của bộ tộc Karo.

Nếu như với phụ nữ, họ vẽ hoa văn lên khuôn mặt với những họa tiết cầu kỳ mang tính thẩm mỹ cao. Họ tắm mình bằng đất son màu, phấn trắng, đá khoáng màu vàng, than củi, và quặng sắt nghiền thành bột. Thì đàn ông tự gây ra những vết rách và vết cắt trên cơ thể mình để tạo ra những vết sẹo và vết hằn như một dấu hiệu của lòng dũng cảm.

Châu Phi: Độc đáo tục lệ đàn ông bộ tộc Karo tự rạch thân thể tạo sẹo để thể hiện lòng dũng cảm - Ảnh 2.

Các ý tưởng vẽ họa tiết khuôn mặt luôn rất phong phú và đa dạng. Những người sống ở bờ Đông của sông Omo không quy định cách thức cũng như số lượng các bức vẽ. Những phụ nữ đã tạo ra các bức vẽ hình tròn, xoắn ốc và hình chữ thập phức tạp để tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy của bộ tộc mình. Các bức vẽ không giới hạn số lượng, từ ngôi sao, đường kẻ đơn giản đến những học tiết động vật phức tạp, chẳng hạn như bộ lông của gà guinea hoặc vô số dấu tay trên thân và chân họ.

Tóc của bộ tộc Karo không bị thưa vì nó cũng được trộn với màu đất son đỏ và được cắt theo kiểu hình cái bát. Những người đàn ông bộ tộc Karo che phủ cơ thể họ bằng tro trộn với mỡ, một biểu tượng của sự uy quyền cho các lễ hội quan trọng và các cuộc chiến trong nghi lễ hay là những chuyến tham quan của khách du lịch.

Phụ nữ Karo thường chỉ mặc một chiếc khố bằng da, được trang trí bằng hạt cườm và khăn bò. Tóc của họ được bôi trơn bằng đất sét đỏ và được cắt thành cái mũ đầu lâu ngắn.

Châu Phi: Độc đáo tục lệ đàn ông bộ tộc Karo tự rạch thân thể tạo sẹo để thể hiện lòng dũng cảm - Ảnh 3.

Bằng phương pháp làm việc của mình, bộ tộc Karo cũng tham gia vào nông nghiệp và đánh bắt cá. Bữa ăn của họ thường gồm ngô, lúa mì, đậu, cá và các gia súc.

Do xung đột với các nhóm dân tộc khác và các cuộc tấn công từ động vật hoang dã, những người đàn ông bộ tộc Karo mang theo vũ khí để bảo vệ đàn gia súc của họ. Kiểu tóc của người đàn ông Karo cũng được tạo kiểu rất công phu. 

Một người đàn ông đội một búi tóc bằng đất sét màu xám và đỏ đất sét với một chiếc lông đà điểu cho thấy anh ta đã dũng cảm giết chết kẻ thù từ bộ tộc khác hoặc loài động vật nguy hiểm, chẳng hạn như sư tử hoặc báo. Búi tóc bằng đất sét này thường mất đến ba ngày để hoàn thành. Nó thường được làm lại từ ba đến sáu tháng một lần, và có thể được đeo trong khoảng thời gian lên đến một năm sau khi bị giết .Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem