Chế biến nấm mối
-
Hằng năm, cứ đến mùa mưa, những búp nấm mối mềm mại lại cựa mình, ngoi lên khỏi mặt đất, là món “lộc trời” quý giá của thiên nhiên dành cho người dân Tây Nguyên.
-
Những ngày này, ở huyện miền núi Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đang bước vào mùa mưa, độ ẩm cao. Điều kiện thời tiết này thuận lợi cho xuất hiện các loại nấm mối. Đặc biệt loại nấm mối trắng, người dân hái được 5-6kg/ngày bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg.
-
Những ngày gần đây nấm mối xuất hiện rộ ở nhiều địa phương tại huyện Tây Sơn, đặc biệt là ở xã miền núi Vĩnh An (tỉnh Bình Định), những người chịu khó có thể nhổ được khoảng 3 - 4 kg/ngày.
-
Nấm là loại nguyên liệu được nhiều người yêu thích, trong đó ưa chuộng nhất phải kể đến nấm mối. Nấm có ở miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh Tây Nguyên; đặc biệt, vùng đất Bến Tre là nơi có nhiều nấm và ngon nhất.
-
Sau những cơn mưa rả rích, gió lạnh đầu mùa tràn về cũng là lúc người dân các xã Sơn Tân, Cam Tân, Cam Hòa (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) lại rủ nhau vào rừng tìm nấm mối. Nếu chịu khó mỗi người có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
-
Đây là loài nấm làm nên những món ngon, nên năm nào cũng sốt giá, nhất là đợt nấm mọc đầu mùa. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào hàng có đẳng cấp cao, mùi vị và chất lượng đều hơn hẳn các loài nấm khác.
-
Ở quê tôi ngày trước thì quy ước nấm mọc ở vườn nhà ai là của nhà đó, nhưng cũng có người coi nấm là “của trời cho” nên lúc trời chưa sáng đã đốt đuốc vào vườn người khác tranh tìm nấm, vì nếu để đến sáng thì chủ vườn thu hoạch rồi…
-
Những tay săn nấm bắt đầu hành trình đi tìm đặc sản "bạc triệu" khi trời vừa chớm nắng sau những ngày mưa nặng hạt.
-
Nấm mối chỉ nhú vào tầm 3-4 giờ sáng và phải hái vào ban đêm, người tìm nấm phải hái khi mặt trời chưa lên. Đến trưa, nếu không hái kịp loại búp dù thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Vì khó tìm và khó hái nên giá nấm thường rất cao. Mỗi người tìm được vài kg mỗi ngày đã là nhiều.