Chế biến sâu
-
HTX Thuỷ sản Hoàng Kim (Xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) hiện có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và tiến tới nâng hạng lên 4 sao. Trong đó, các sản phẩm đều được chế biến từ cá lăng đặc sản hồ Thác Bà.
-
Trồng loại hồng không hạt ăn ngọt, thơm, vào siêu thị giá tăng gấp đôi, nông dân Bắc Kạn 'thắng' lớn
Nhờ được tập huấn, chăm sóc theo hướng hữu cơ mà hồng không hạt Bắc Kạn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, hồng không hạt Bắc Kạn đã có mặt ở những siêu thị lớn, điển hình như siêu thị BigC. -
Anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhận được xác lập kỷ lục Việt Nam vì chế biến sâu trái dừa sáp thành hệ thống nhiều dòng sản phẩm nhất, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị đặc sản dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh).
-
Cá rô Tổng Trường trước đây, được phát hiện nhiều ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản thế giới Tràng An. Hiện nay, loài cá đặc hữu này đang được tỉnh Ninh Bình tập trung chăn nuôi và phát triển thành nhiều sản phẩm nông sản sạch, thu hút người tiêu dùng.
-
Chế biến sâu không phải là một việc làm quá sức, mà là khả năng trong tầm tay, nếu muốn. Vậy thì vì sao nông sản vẫn cứ phải giải cứu, vì sao người nông dân vẫn chưa thể yên tâm, tự tin với loại cây mình đang trồng?
-
Sản xuất nông nghiệp của chúng ta vẫn chủ yếu đang ở dạng sản xuất thô, các sản phẩm nông sản xuất khẩu cũng dưới dạng thô, chưa có chế biến sâu, nên giá trị thu về còn thấp. Xin Thủ tướng cho biết, Chính phủ có giải pháp gì để hỗ trợ chế biến nông sản cho nông dân?
-
Do dịch Covid-19, việc xuất khẩu nông sản ở Sơn La gặp nhiều khó khăn. Vùng Nông thôn Tây Bắc này đã có cách làm hay trong bảo quản nông sản.
-
Dư địa của ngành xuất khẩu rau quả, đặc biệt là hàng chế biến của Việt Nam, còn rất lớn khi rau quả nhiệt đới ngày càng "hút hàng" trên thế giới.
-
Dù có vị trí rất quan trọng để nâng cao giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp nhưng đến nay ngành chế biến nông sản vẫn còn khá ì ạch, có tới 70% sản phẩm nông sản vẫn phải xuất khẩu thô. Nút thắt nào khiến lĩnh vực này chưa thể phát triển dù tiềm năng và dư địa phát triển là khá lớn?