Một HTX ở Yên Bái có 4 sản phẩm đạt OCOP được chế biến từ loại cá đặc sản Hồ Thác Bà
Một HTX ở Yên Bái có 4 sản phẩm OCOP được chế biến từ loại cá đặc sản Hồ Thác Bà
Hà Thanh - Kiều Hải
Thứ sáu, ngày 22/12/2023 13:18 PM (GMT+7)
HTX Thuỷ sản Hoàng Kim (Xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) hiện có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và tiến tới nâng hạng lên 4 sao. Trong đó, các sản phẩm đều được chế biến từ cá lăng đặc sản hồ Thác Bà.
Năm 2016, HTX Thuỷ sản Hoàng Kim được thành lập với 7 thành viên chuyên chăn nuôi thủy sản. Những năm qua, tận dụng lợi thế từ lòng hồ Thác Bà, HTX Thuỷ sản Hoàng Kim đã đầu tư chăn nuôi thuỷ sản với sản lượng lớn đưa ra thị trường mỗi năm. Hiện nay, HTX luôn duy trì số lượng khoảng 300 lồng cá, trong đó chủ yếu chăn nuôi cá lăng, cá diêu hồng và cá tầm.
Với phương châm sản xuất theo chuỗi khép kín, do đó năm 2021, HTX chính thức liên kết với công ty TNHH Chế biến thủy sản sạch Hải Hà đi vào sản xuất các sản phẩm có nguyên liệu từ cá lăng được nuôi trên lòng hồ Thác Bà. Bằng quy trình sản xuất khép kín, từ khâu chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nên HTX có thể kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, nhờ đó chất lượng sản phẩm của HTX đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường.
Cùng với đó, trong quá trình chăn nuôi, HTX đã tận dụng những phụ phẩm sẵn có từ cá như vây cá, da cá, vảy cá, những con cá không đảm bảm tiêu chuẩn chế biến sản phẩm chuyên sâu hoặc những con cá bị chết để chế biến thành nguồn thức ăn để phục vụ cho việc chăn nuôi cá thương phẩm trên hồ. Nhờ vậy vừa giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi lại đảm bảo nguồn thức ăn an toàn cho cá mà lại tránh gây ô nhiễm môi trường.
Nâng cao giá trị sản phẩm nhờ xây dựng OCOP
Chị Vũ Thị Thu Phương – Quản lý sản xuất HTX Thuỷ sản Hoàng Kim cho biết: Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhận thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn tăng cao, cộng với một lượng lớn cá thương phẩm không thể tiêu thụ nên HTX đã nghiên cứu, học tập để sản xuất ra các sản phẩm chế biến sẵn từ cá hồ Thác Bà.
Hiện nay, HTX Thủy sản Hoàng Kim đang liên kết với công ty TNHH Chế biến thủy sản sạch Hải Hà đưa ra thị trường 4 sản phẩm là xúc xích cá lăng, chả cá lăng, giò cá lăng và ruốc cá lăng được nhiều người tiêu dùng đón nhận.
Cả 4 sản phẩm này đều đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Sản phẩm sau khi chế biến và đóng gói được bảo quản trong phòng lạnh ở điều kiện nhiệt độ -36oC nên thời hạn sử dụng có thể kéo dài mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
Đến nay, theo chị Phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa có đơn vị nào sản xuất sản phẩm xúc xích cá lăng ngoài HTX Thuỷ sản Hoàng Kim. Chủ yếu sản phẩm xúc xích cá được chế biến ở các tỉnh trong Nam nhưng nguyên liệu lại không phải cá lăng mà là các loại cá như basa hoặc cá khác. Hơn nữa, từ trước đến nay, các đơn vị chỉ sử dụng phần bụng cá để làm xúc xích, chứ dùng thịt cá để làm xúc xích thì đây là đơn vị đầu tiên.
Đặc biệt, với nguyên liệu là cá lăng được nuôi ở hồ Thác Bà có ưu điểm nguồn nước sạch, quy trình chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, đúng tiêu chuẩn thời gian từ 18 – 24 tháng nên thịt cá chắc, thơm, ngon và không có vị tanh. Đáng chú ý, trong năm 2023 HTX đã đạt chứng nhận Hasat (mức cao hơn của đánh giá an toàn thực phẩm) đối với các sản phẩm. Dự kiến trong thời gian tới, HTX Thuỷ sản Hoàng Kim sẽ nâng hạng OCOP cho các sản phẩm của đơn vị mình.
Ngoài chế biến các sản phẩm chuyên sâu, HTX vẫn chủ yếu bán cá thương phẩm. Đối với cá lăng thương phẩm của HTX, thị trường tiêu thụ chủ yếu xuất bán đi các tỉnh, thành như Hà Nội và Hải Dương. Còn những sản phẩm đã qua chế biến được xuất bán đi khắp các tỉnh, thành ở miền Bắc và một số tỉnh thành trong Nam. Mỗi tỉnh, thành đều có hệ thống đại lý của HTX, do đó lượng hàng bán ra tương đối ổn định.
Bên cạnh đó, sản phẩm của HTX còn đi vào hệ thống một số siêu thị lớn như BigC và nhiều cửa hàng OCOP ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ…
Năm 2022, sản lượng bán ra đối với các sản phẩm cá đã qua chế biến của HTX đạt khoảng trên 3 tấn, còn sản lượng cá thương phẩm đạt khoảng 300 tấn (giá bán 135.000đ/kg). Với sản lượng như vậy, doanh thu ước tính trong năm 2022 của HTX đạt khoảng gần 20 tỷ đồng.
Hiện nay, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 5 lao động tham gia chế biến và 10 lao động phụ trách chăn nuôi với thu nhập trung bình dao động từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.
Theo chị Phương chia sẻ, thời gian vừa qua trong quá trình hoạt động của HTX, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương như tạo chuỗi liên kết bằng việc quảng bá sản phẩm của HTX thông qua các hội chợ, giúp đơn vị có cơ hội lan toả sản phẩm rộng rãi trên thị trường đến nhiều người tiêu dùng.
Bà Đào Thị Thanh Hiền – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Bình đánh giá: HTX Thuỷ sản Hoàng Kim tiền thân là Tổ hợp tác nuôi trồng thuỷ sản với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây HTX đang mở rộng quy mô chăn nuôi sản xuất và là đơn vị điển hình trên địa bàn huyện Yên Bình với thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản. Do đó, địa phương rất kỳ vọng trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng thêm chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ quy mô sản xuất đó, HTX đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.
"Với 4 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao, trong thời gian tới chúng tôi sẽ hỗ trợ HTX nâng hạng các sản phẩm lên OCOP 4 sao, đến nay về cơ bản các sản phẩm đã có đầy đủ điều kiện để đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, do đó thời gian tới sẽ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để đề nghị tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao", bà Hiền thông tin.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.