Chế biến

  • Ở góc độ văn hóa dân gian, món nhái xào rau mui thể hiện sự dân dã với những thứ có sẵn quanh nhà. Cách chế biến cũng đầy sáng tạo bởi vị ngọt của nhái, vị bùi của rau, béo ngậy của nước dừa chấm nước mắm cay thì quả là sự kết hợp hài hòa đến tuyệt vời.
  • Ngày 27.6, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL diễn ra tại TP. Cần Thơ, hơn 300 đầu bếp cùng chinh phục siêu lẩu lớn nhất Việt Nam.
  • Thời sinh viên của tôi, mắm ruốc xào thịt là món ăn dân dã, dễ làm và dễ ăn nhất. Trong ký ức, tôi vẫn nhớ như in mỗi khi túng ngặt khó kiếm thức ăn, má thường chế biến món nầy rồi gói ghém cho tôi mang đi trọ học. Chính nhờ thế mà khi đi học xa nhà, tôi có thể “đảm đang và tự túc” công việc “bếp núc” này.
  • Đối với người dân miền Tây, những món ăn được chế biến từ con lươn luôn hấp dẫn và có sức thu hút lạ lùng. Khi đã chán chê những món đặc biệt, cách làm cầu kỳ như lươn um lá cách, lươn um rau ngổ, canh chua lươn… thì họ tìm đến một món đơn giản mà ngon, thích hợp ăn vào những ngày mưa: lươn kho sả ớt.
  • Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống làm cho không khí mát dịu, mặt đất tơi xốp (khoảng tháng Năm âm lịch) thì những “lũ măng nhí” nơi bờ vườn lại “xé toạc” đất ngoi lên hít thở khí trời. Đây cũng là thời điểm rất sẵn các thực phẩm để chế biến món canh măng giò heo nấm mối.
  • Bò cuốn lá lốt, cơm tấm sườn nướng, bò kho, bột chiên, bánh khọt... là những món ăn đặc trưng của Sài Gòn khiến nhiều du khách nước ngoài ăn một lần là nhớ mãi.
  • Những chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên đưa vải thiều tới Australia nhận được sự quan tâm của không ít người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia này.
  • Tép trấu có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn như nấu cùng với canh rau tập tàng, hay lăn bột chiên giòn rồi ăn kèm với bún, rau sống v.v... Nhưng để thay đổi khẩu vị, bạn còn có một món ngon dân dã khác nữa, đó là: Tép trấu rim tỏi.
  • Cũng là một món ăn được chế biến từ con gà thả vườn, nhưng khi hấp rượu thì hương vị của nó lại hoàn toàn khác. Món ăn dân dã này từ lâu được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” miền Tây mà dù đi đâu xa cũng nhớ về món nhậu độc đáo này.
  • Nếu có dịp về vùng biển Rạch Giá (Kiên Giang), mời bạn hãy khám phá cho được món  cá hường bạc chưng tương hột - một món ăn dân dã mà độc đáo ở nơi vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc.