Chế biến

  • Lễ cúng cầu mùa để cầu mong cho cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho vụ mùa bội thu, là nghi thức rất quan trọng của người La Hủ. Việc cúng “Lô khọ” diễn ra bên bếp chính của gia đình.
  • Nhớ khi còn thơ bé, cứ đến ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch hằng năm là ông tôi - một nhà nho có tiếng ở làng lại sắm đồ về nhà để lễ. Ông tôi kể, theo sách xưa ghi thì Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan Dương. Đoan (mở đầu), Ngọ (giữa trưa), còn Dương (mặt trời) là khí dương. Tức là bắt đầu từ giữa trưa, lúc khí dương đang thịnh (mùng  5 tháng Năm âm lịch).
  • Như sự xếp đặt kỳ diệu của thiên nhiên, hằng năm cứ vào ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch - ngày Tết Đoan ngọ thì mùa ốc gạo ở miền Tây lại về.
  • Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt. Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu...
  • Cách nay khá lâu, hàng năm cứ đến ngày mùng 5 tháng Năm (Tết Đoan Ngọ) là bà con ở dọc theo các con sông lớn, sông cái đều chuẩn bi ngâm gạo, xay bột đổ bánh xèo ăn mừng ngày mùng 5 tháng Năm.
  • Không chỉ nổi tiếng với món xôi nếp như trong những vần thơ của Quang Dũng: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, Mai Châu còn được biết đến với nhiều đặc sản núi rừng giàu sức lôi cuốn. Ốc núi hấp bia là một trong những món như vậy...
  • Cơm nếp sầu siêng vừa có mùi thơm sực nức đặc trưng của trái sầu riêng, vừa có vị béo ngậy, thanh tao của nếp mới quê nhà, khiến cho ai đã ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.
  • Chanh muối thường được dùng để chế nước giải khát, có hương thơm của chanh, vị mặn mặn của muối. Nhưng với tuổi thơ chúng tôi, chanh muối còn có một sức quyến rũ kỳ lạ mà cho đến nay vẫn còn nhớ mãi!....
  • Món nem rán đã giúp Việt Nam được vinh danh trong top 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, theo bình chọn của độc giả CNN.
  • Cá chẻm (còn có tên gọi là cá vược) là loại cá  thường sống nơi những rạn san hô nơi  biển và các cửa sông vùng nước lợ (kênh, rạch, đầm, phá) v.v… Theo các chuyên gia về ẩm thực, cá chẻm được liệt vào hàng thức ăn cao cấp, và có trong thực đơn của vua chúa ngày xưa. Riêng, các bà nội trợ miền Tây rất ưa thích loài cá nầy vì cá chẻm chế biến được nhiều món ăn ngon.