Chủ đề nóng

Chế độ đối với thân nhân liệt sĩ bị chết

Thứ bảy, ngày 28/12/2013 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẹ tôi khi còn sống ở với vợ chồng tôi được hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá, mỗi tháng 1.110.000 đồng. Tháng 8.2013, mẹ tôi qua đời, vợ chồng tôi đứng ra tổ chức tang lễ, vậy chúng tôi có được hưởng tiền mai táng phí và các khoản trợ cấp nào không?
Bình luận 0
Bùi Đức Mạc(Thôn 2, xã Quảng Thắng, Hải Hà, Quảng Ninh)


Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An (Hà Nội) trả lời:


Khoản 4, 5 Điều 20, Nghị định 31/2013/NĐ- CP quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 3 tháng trợ cấp ưu đãi. Theo quy định này, ông được nhận tiền mai tang phí và trợ cấp 1 lần.

Về hồ sơ, thủ tục nhận tiền mai táng phí và trợ cấp 1 lần, theo Điều 39 Thông tư 05/2013/TT- BLĐTBXH: Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi UBND cấp xã; UBND cấp xã trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ trên, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng LĐTBXH kèm các giấy tờ theo quy định; Phòng LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở LĐTBXH; Sở LĐTBXH trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp 1 lần và ra quyết định.
Lê Chiên (ghi) (Lê Chiên (ghi))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem