Chủ đề nóng

Chen nhau làm lễ trước giờ khai ấn đền Trần

Hồng Phú Chủ nhật, ngày 21/02/2016 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ khai ấn đến Trần (Nam Định) sẽ diễn ra vào đêm nay 21.2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), tuy nhiên, ngay từ buổi chiều, hàng nghìn du khách đã đổ về dâng hương tại đền, cầu tài lộc, công danh.
Bình luận 0

Chiều 14 tháng Giêng âm lịch, tại khuôn viên đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đổ về dâng hương, làm lễ. Lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào cuối tuần nên ban tổ chức dự kiến lượng du khách về dự lễ sẽ rất đông, vì vậy công tác phát ấn cho nhân dân và du khách sẽ diễn ra sớm hơn năm trước 30 phút.

Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Đền Thiên Trường và Cố Trạch tấp nập du khách làm lễ, dâng hương. Thông thường, nơi đây luôn đông đúc vào dịp đầu năm mới, đặc biệt là trước thời điểm ban tổ chức làm lễ. Lễ phát ấn Đền Trần năm nay sẽ bắt đầu từ 5h30 sáng (15 tháng Giêng) tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng, ấn được phát tại các nhà Giải Vũ cho tới khi hết.

Du khách đến hành lễ tại đây vào dịp đầu xuân để xin và mua ấn với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp hay học hành đỗ đạt, có công ăn việc làm ổn định.

Trước khuôn viên đền Thiên Trường đông nghịt người dân cầu khấn, mang lễ vào bên trong.

Mọi người thành tâm chắp tay cầu khấn, người chắp tay không, người chắp thêm tiền. Một số người mua sớ cầm, miệng lẩm bẩm tên tuổi và nhiều điều mong ước...

Bà Đinh Thị Tuyết (TP Nam Định) cho biết: Năm nào cũng đến đây làm lễ, cầu mong cho gia đình được mạnh khỏe, con cháu học hành đỗ đạt, chăm ngoan.

Bên trong đền Thiên Trường, người dân chen nhau đặt lễ, cầu nguyện với mong muốn một năm mới thành đạt, phát tài.

Tiền lẻ vẫn rải rác khắp mọi nơi trong chính điện và các ngóc nghách khác

Anh Nguyễn Văn Mạch đến từ Thái Bình cho biết, tôi làm nông dân nên cũng không cầu mong thăng tiến mà chỉ cầu mong gia đình bình an và gặp nhiều may mắn.

Mặc dù chưa đến giờ khai ấn nhưng người dân đã vứt tiền lẻ vào kiệu Ngọc Lộ đặt trước khuôn viên đền.

Người dân tấp nập sắp lễ, lễ nào cũng đầy ắp để tỏ lòng thành kính.

Nhiểu tổ chức làm lễ hoành tráng đặt phía sau chờ giờ đẹp đưa vào làm lễ.

Ban tổ chức cũng bắt đầu lập hàng rào, đạt hòm công đức tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày Trùng Hoa. Đây là địa điểm phát ấn cho du khách vào sáng sớm ngày mai.

Dọc lối vào Đền Trần vẫn bắt gặp cảnh người ăn xin, nhiều nhất vẫn là các trẻ em.

Nhiều điểm trông giữ xe mọc lên, các điểm trông giữ xe thường lấy cao hơn so với quy định của ban tổ chức.

Năm nay, Lễ hội dền Trần có hơn 2.000 cảnh sát tham gia bảo vệ đêm khai ấn. Lực lượng an ninh chia làm 5 vòng bảo vệ với 23 chốt để đảm bảo trật tự.

Năm nay, Lễ hội đến Trần diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23.2 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng) với 3 nghi lễ truyền thống là khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và rước nước tế cá. Trong đó, lễ khai ấn sẽ diến ra vào đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem