Chủ đề nóng

Chi hàng trăm triệu nhồi bông voi chết ở vườn thú Hà Nội

Thứ năm, ngày 14/06/2012 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam sẽ phục dựng nguyên mẫu K'rông- con voi đột ngột qua đời ở vườn thú Hà Nội. Được biết, thời gian cần thiết để thực hiện phục dựng có thể là một năm với kinh phí nhiều trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Tiến sĩ Phạm Văn Lực, Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho biết, hôm qua cán bộ của Bảo tàng đã lọc lớp da và giữ xương của voi K'rông để phục vụ việc chế tác, còn thịt của nó đã được tiêu hủy an toàn.

"Khi công việc hoàn thành, sẽ có hai tiêu bản từ mẫu da và mẫu xương của voi K'rông được trưng bày", ông Lực nói.

Con voi đực lưng gù K'rông ốm yếu trước khi chết. Ảnh: Vườn thú Hà Nội cung cấp.
Trước khi chết, con voi đực lưng gù K'rông ốm yếu từng phải dựa đầu vào tường và bị sốt. Ảnh: Vườn thú Hà Nội cung cấp.

Voi K'rông bất ngờ qua đời sáng ngày 9.6. Nguyên nhân tử vong của voi được cho là do một khối u lớn bên hông trái. K'rông mới khoảng 30 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của voi là 70-80 năm. Nguyên nhân tử vong của voi sẽ được công bố sau khi có kết quả khám nghiệm,

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam sẽ phục dựng nguyên mẫu K'rông. Cách phục dựng mỗi động vật có khác nhau, nhưng theo quy trình nói chung thì mẫu vật được cho vào bình ngâm chất bảo quản formol, hoặc phải dùng đến chất để lọc thịt, làm mềm da, rồi lột da. Sau đó đến công đoạn dựng lại khung xương, đắp vật liệu, nhồi bông vào mẫu.

Theo ông Lực, làm thế nào để người xem khi nhìn thấy con vật có cảm giác như thấy chúng ngoài tự nhiên không đơn giản. Các nhà khoa học phải quan sát hình thái, dáng điệu, tập tính sinh hoạt kỹ lưỡng mới có thể tạo ra mẫu vật như thật.

"Con voi nặng tới 3 tấn, nên thời gian thực hiện có thể kéo dài", ông Lực nói và cho biết thêm thời gian cần thiết để thực hiện phục dựng có thể là một năm với kinh phí nhiều trăm triệu đồng.

Khu vực voi chết đã được quây bạt để mổ khám nghiệm.

Voi K'rông được Vườn thú tiếp nhận từ Liên đoàn xiếc Việt Nam vào năm 1990. Sau khi K'rông chết, nơi đây chỉ còn một con voi cái tên Thái. Khu vực nuôi voi K'rông là điểm được khách tham quan ưa thích trong vườn thú Hà Nội, thu hút các em nhỏ. Trước khi voi K'rông qua đời, dư luận đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng "gầy trơ xương" của hai con voi.

Giới chuyên gia từng cảnh báo trong vòng 10 năm nữa, voi Việt Nam sẽ tuyệt chủng bởi số lượng voi, cả voi nhà lẫn voi tự nhiên, ngày càng suy giảm. Trong tự nhiên, voi bị săn bắt để lấy ngà hoặc lấy lông đuôi voi làm bùa may mắn.

Theo Vnexpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem