Chủ đề nóng

Chi hội trưởng thành tỷ phú nhờ tiên phong trồng bưởi đỏ

Thu Hà Thứ bảy, ngày 27/02/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ là cán bộ hội năng nổ, ông Dương Tất Tính – Chi hội trưởng chi hội ND xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc, Hòa Bình) còn là một trong những người trồng bưởi đầu tiên và giàu kinh nghiệm. Từ trồng bưởi, ông Tính có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Bén duyên với bưởi

Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn bưởi 5.000m2 trồng 128 cây bưởi đỏ, cây nào cây nấy sum suê xanh mướt, lúc lỉu đầy quả, ông Tính vui vẻ nói: “Cứ đến mùa bưởi chín là thương lái các nơi đánh ô tô về tận nơi thu mua. Hôm qua, tôi mới thu hơn 200 triệu đồng từ việc bán hơn 7.000 quả bưởi đỏ...”. Năm vừa qua, 128 cây bưởi đỏ cho hơn 20.000 quả, gia đình ông Tính thu về hơn 600 triệu đồng.

Vườn bưởi đỏ sai trĩu quả của ông Dương Tất Tính là địa chỉ học làm giàu của nhiều người. Ảnh: Thu Hà

Còn nhớ, cách đây gần 20 năm, phong trào trồng nhãn, vải thiều phát triển rầm rộ. Ông Tính cũng mua giống về trồng rồi hì hục chăm sóc. Nhưng khi có quả thì năm được, năm mất, chất lượng kém, bán chẳng ai mua. Thấy tình hình không ổn, ông Tính chặt bỏ nhãn, vải để trồng mía tím, dưa hấu… nhưng đều không thành công.

Tổng diện tích trồng bưởi của xã Thanh Hối là 236ha, tập trung nhiều nhất ở xóm Tân Hương 1. Tôi và nhiều hội viên trồng bưởi kỳ vọng Tổ hợp tác trồng bưởi sẽ góp phần phát huy thế mạnh của địa phương, giúp bà con ND cải thiện cuộc sống ” .

Ông Dương Tất Tính

Năm 2008, thấy người dân xã Đông Lai (Tân Lạc) trồng bưởi đỏ cho thu nhập khá, ông bèn trồng 128 cây bưởi đỏ trên 5.000m2 đất của gia đình. Để chăm sóc bưởi, ông tìm đến huyện Cao Phong, nơi chuyên trồng cam để học bởi ông thấy ở Tân Lạc việc chăm sóc bưởi vẫn chưa quy củ.

“Tôi nghĩ bưởi và cam đều là cây có múi và kỹ thuật chăm sóc giống nhau, nên tìm người trồng cam giỏi học” - ông Tính giải thích. Đồng thời, ông tìm đến Viện Nghiên cứu cây có múi ở Hà Nội để học hỏi. Rồi cứ ở đâu có lớp tập huấn về cây có múi là ông tìm đến.

Nói được, làm giỏi

Yêu bưởi, bưởi chẳng phụ công. Hơn 100 cây bưởi đến năm thứ 3 bắt đầu bói quả. Đến giờ, ông Tính vẫn còn nhớ như in cái cảm giác sung sướng khi hái trái bưởi đầu tiên xuống ăn thử. Quả bưởi màu vàng, vỏ mỏng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát, tép bưởi có màu đỏ bắt mắt. “Lợi nhuận từ 128 cây bưởi này tăng nhanh. Năm đầu tiên bói quả, tôi bán được 18 triệu đồng, năm thứ 2 tôi bán được hơn 200 triệu đồng, rồi lên đến 600 triệu đồng vào năm thứ 3. Vụ bưởi năm nay tôi thu khoảng 700 triệu đồng bán quả và hơn 300 triệu đồng từ bán cây giống” - ông Tính thổ lộ.

Đến nay, ông Tính đã phát triển lên 5ha bưởi đỏ và bưởi da xanh. Không giấu giếm bí quyết trồng bưởi, ông Tính thường xuyên giúp đỡ những ai yêu nghề trồng bưởi. Từ sự trao đổi, chia sẻ của ông, nhiều hội viên đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc bưởi và cho thu nhập cao.

Nhận xét về ông Tính, ông Bùi Văn Thuận – Phó Chủ tịch Hội ND xã Thanh Hối cho hay: “Nói được, làm giỏi, bà con ai cũng ủng hộ ông Tính. Ông ấy nói gì bà con hưởng ứng ngay”.

Với mục đích cùng giúp nhau trồng bưởi, tháng 10.2015 vừa qua, ông Tính đã đứng lên tập hợp những người cùng chung sở thích trồng bưởi, lập thành Tổ hợp tác trồng bưởi xóm Tân Hương 1 để trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi. Số thành viên tham gia tổ hợp tác ban đầu là 39 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem