Chủ đề nóng

“Bơm” vốn làm giàu cho nông dân trồng bưởi

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 18/02/2016 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 300 triệu đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) từ nguồn T.Ư Hội NDVN ủy thác, Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã giải ngân cho các hộ dân xã Thắng Quân (Yên Sơn) tham gia Dự án “Cải tạo và thâm canh cây bưởi”.
Bình luận 0

Qua 2 năm triển khai, dự án đã giúp các hộ mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập từ cây bưởi.

Từ tự phát đến tự giác

Là 1 trong 15 hộ được vay vốn Quỹ HTND, ông Đỗ Văn Mão, xóm Phú Thịnh, xã Thắng Quân chia sẻ: “Tôi trồng bưởi từ năm 2004. Lúc bấy giờ chưa biết khoa học kỹ thuật nên trồng theo kiểu tự phát. Những cây bưởi đó nhanh già cỗi, nhiều sâu bệnh nên quả rất ít. Tháng 4.2014, được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng, được tập huấn khoa học kỹ thuật, tôi thuê thợ về ghép cải tạo lại hơn 10 cây bưởi cỗi trong vườn. Số tiền còn lại tôi mua thêm phân tro về bón cho những gốc bưởi trồng mới” - ông Mão kể.

Vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình ông Đỗ Văn Mão.  Thu Hà

Các hộ vay vốn không chỉ làm giàu cho gia đình, họ còn giúp đỡ những hội viên ND khác trong xã cùng phát triển. Đó là chủ trương mà Hội ND xã hướng đến để góp phần đưa nền kinh tế của xã từng bước đi lên”.

Ông Vũ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội ND xã Thắng Quân

Theo ông Mão, sau trồng khoảng 3-4 năm cây bưởi mới bói quả. Khoảng thời gian đó bà con phải đầu tư chăm sóc mà chưa có nguồn thu vì ruộng, vườn đã chuyển sang trồng bưởi.

“Chính vì vậy khi được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND, người trồng bưởi như chúng tôi rất phấn khởi. Hiện tại nhu cầu của thị trường về bưởi vẫn rất lớn, giá bưởi ổn định nên người trồng bưởi không lo ngại về vấn đề tiêu thụ. Với 2 mẫu đất trồng bưởi đường và bưởi Diễn, trong đó 7 sào bưởi Diễn đang cho thu hoạch, mỗi năm tôi thu 100 triệu đồng” - ông Mão hào hứng cho hay.

Cũng được vay 20 triệu đồng Quỹ HTND, ông Đỗ Văn Thận, xóm Hồng Thái bày tỏ: “Tính đến nay tôi đã gắn bó với cây bưởi hơn chục năm rồi. Tôi thấy trồng bưởi không vất vả, tốn công đầu tư chăm sóc như các loại cây có múi khác mà thu nhập cũng khá cao. Được vay vốn Quỹ HTND, tôi đã đầu tư trồng mới thêm 0,5 mẫu bưởi, nâng tổng diện tích trồng bưởi lên hơn 5 mẫu”.

Cùng liên kết để tăng sản lượng

Ông Vũ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội ND xã Thắng Quân cho biết, nhiều năm trước, cây bưởi đường và bưởi Diễn đã được một số hộ trong xã trồng ở quy mô nhỏ. Thấy cây bưởi phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, việc trồng bưởi trên địa bàn xã ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, phần lớn diện tích trồng bưởi của xã chưa được đầu tư thâm canh theo đúng kỹ thuật dẫn đến năng suất, chất lượng, sản lượng quả chưa cao.

Với 400 triệu đồng nguồn Quỹ HTND của T.Ư Hội NDVN ủy thác, Hội ND tỉnh Tuyên Quang đầu tư cho vay qua Dự án “Cải tạo và thâm canh cây bưởi”, mang lại niềm phấn khởi rất lớn cho nhiều hội viên, ND trong xã Thắng Quân. Qua bình xét, Hội ND xã đã chọn ra được 15 hộ ND có diện tích trồng bưởi từ 1 mẫu trở lên, có kinh nghiệm trồng bưởi và biết tiếp thu khoa học kỹ thuật tham gia dự án, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng để đầu tư cải tạo, thâm canh vườn bưởi.

Cũng theo ông Tùng, để các hộ trồng bưởi dễ dàng trao đổi, học hỏi lẫn nhau và Hội ND xã thuận lợi trong việc giám sát, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, mô hình Tổ ND liên kết trồng bưởi đã thành lập ngay sau khi giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND. “Đến nay sau gần 2 năm triển khai dự án, tất cả các hộ vay vốn đều phát huy hiệu quả đồng vốn, thu nhập được cải thiện rõ rệt” - ông Tùng khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem