Chủ đề nóng

Chiếc vòng kim cô

Thứ hai, ngày 31/03/2014 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
CLB Gốc đa tuần này có vẻ trầm lắng dù nắng đã phủ đều toàn quốc. Cụ lão nông, huynh trưởng của làng không bắn thuốc lào, lại mở đầu giao dịch trên “sàn dưa lê”:
Bình luận 0
- Các ông các bà nhìn cảnh bà con Sóc Trăng đem bắp cải trôi sông chưa, xót ruột quá. Sao không chăn nuôi nhỉ, phí của giời.

- Cụ nghe báo cáo của Hiệp hội Chăn nuôi? Năm 2011 chăn nuôi nước ta thắng khá đậm. Thế là mọi người lại ào ào đổ sang chăn nuôi. Sản phẩm dư thừa, 2 năm 2012-2013 tính ra ngoài chăn nuôi cả nước lỗ 27.000 tỷ đồng.

- Năm 2014 này thì sao? Cúm gia cầm, gà vịt Trung Quốc bị chốt chặn, liệu gia cầm ta có lên ngôi?

- Cúm thì ở ta gà vịt cũng chết hàng loạt, tính ra chăn nuôi lỗ 30%. Phải chờ 2-3 năm nữa mới cân bằng được.

- Từ nay đến lúc đó thì sao?

- Có thế mà cũng hỏi, nếu đói quá thì tết được 20kg gạo. Còn nói chung tự cổ chí kim nông dân mình làm lấy mà ăn, trông chờ vào ai?

- Ông nói thế thì nhà nước mang con bỏ chợ?

- Không ai bỏ, ví dụ lúa ở Nam Bộ đang chín rộ chứ không đang ra đòng như miền Bắc. Nhà nước đã có quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn để gỡ khó cho bà con. Ấy là cấp trên chỉ đạo thế, nhưng các công ty lương thực còn đang “dũa cưa mài đục” đã chịu mua đâu. Thế là một số nơi nông dân phải bán tại ruộng cho thương lái để có tiền trả nợ vật tư nông nghiệp. Lúc này đây thương lái “nó” tha hồ mà ép giá.

- Nói tóm lại chưa tháo được chiếc vòng kim cô đâu.

- Hay là ta kiến nghị Nhà nước cho lập lại hợp tác xã, nông trường quốc doanh để bà con ta chỉ gia công cày cấy, sản phẩm Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương mang đi bán khắp thế giới, trả tiền cho bà con.

- Thế thì chết miền Bắc vì đất chật người đông. Mỗi nhà hai ba sào, mỗi vụ được vài ba trăm, bằng đi làm ôsin dọn nhà ở Hà Nội, sáng một nhà, chiều một nhà, 30.000-40.000 đồng/giờ, chịu khó nhặt nhạnh vỏ chai, lon bia, giấy vụn, mỗi ngày bằng làm sào ruộng cả vụ.

- Hay! Sắp tới có CMND mới, mã số định danh 12 số, thay cho hộ khẩu, muốn di làm đâu cũng được, miễn là nhiều tiền.

- Tôi lo lúc đó bọn con gái làng mình bỏ hết lên thủ đô bán hoa. Thanh niên chạy xe ôm, người trung tuổi làm thuê, đi đồng nát… Rồi lại như ngày xưa đã có thơ “Phố phường chật hẹp người đông đúc – Bồng bế nhau lên nó ở non”!!!

Lý Lão Làng (Lý Lão Làng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem