Chủ đề nóng

Chiến dịch giải cứu thay đổi diện mạo Chile

Thứ năm, ngày 14/10/2010 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Không giấu được niềm vui sướng sau khi chiến dịch cứu hộ hoàn tất, Tổng thống Chile Sebastian Pinera khẳng định Chile sẽ thay đổi diện mạo trước bạn bè quốc tế với thành công này.
Bình luận 0
Chân dưng của 33 thợ mỏ Chile

Phát biểu với báo giới sau khi cuộc giải cứu thành công, Tổng thống Chile Pinera tuyên bố: "Chúng tôi đã làm tất cả những gì mà cả thế giới trông đợi. Chúng tôi đã không nỗ lực vô ích trong gần 70 ngày qua. Chúng tôi có sức mạnh, tinh thần và ý chí".

Tổng thống Pinera nhấn mạnh, chiến dịch giải cứu an toàn các thợ mỏ sẽ làm "thay đổi diện mạo của Chile trước cái nhìn của cộng đồng quốc tế".

Trong  khi đó các nhân viên y tế cho biết, hầu hết thợ mỏ đều bị nhiễm trùng răng do ở lâu ngày trong điều kiện thiếu thốn. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich, các thợ mỏ đã có thể trạng sức khỏe vượt xa trông đợi. 

Ông Manalich cho biết thêm, một số thợ mỏ có thể ra viện sớm hơn (dự kiến trong hôm nay), tuy nhiên một số khác phải điều trị thêm vì bị viêm phổi, các bệnh về răng và điều trị tâm lý, như trường hợp của thợ mỏ Sepulveda.

Bác sĩ Guillermo Swett cho biết, khi được đưa lên mặt đất, Sepulveda đã nói về "cuộc chiến với quỷ dữ" bên trong tâm trí. "Sepulveda nói rất ít và không muốn giao tiếp nhiều. Có thể anh ấy sẽ phải được điều trị lâu hơn người khác", ông Swett cho biết.

Theo AP

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem