Chủ đề nóng

Nhà máy thép Azovstal hứng 38 cuộc không kích trong 24 giờ, Ukraine muốn dùng tù binh Nga đổi lấy quân kháng cự

Minh Nhật (theo Pravda/Interfax) Thứ năm, ngày 12/05/2022 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung đoàn Azov tuyên bố, quân đội Nga đã thực hiện 38 cuộc không kích vào nhà máy thép Azovstal - pháo đài kháng cự cuối cùng của các lực lượng Ukraine ở thành phố cảng Mariupol.
Bình luận 0
Nhà máy thép Azovstal hứng 38 cuộc không kích trong 24 giờ, Ukraine muốn dùng tù binh Nga đổi lấy quân kháng cự  - Ảnh 1.

Một vụ nổ tại một nhà máy của Azovstal ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 11 tháng 5 năm 2022. Ảnh Reuters.

Theo Interfax, Trung đoàn Azov hôm 11/5 cho biết, các lực lượng Nga đã cố gắng tấn công nhà máy Azovstal ở Mariupol, vùng Donetsk hàng ngày và chủ yếu tấn công từ trên không.

"Trong 24 giờ qua, đã có 38 lần không kích vào nhà máy Azovstal, được bảo vệ bởi quân phòng thủ Mariupol, trong đó có 4 lần tham gia không kích là máy bay ném bom chiến lược. Nga không dừng lại trong nỗ lực đánh chiếm pháo đài Azovstal và vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích hàng ngày kết hợp với các cuộc tấn công được hỗ trợ bởi bộ binh", Trung đoàn Azov tuyên bố.

Theo Pravda, Trung đoàn Azov cho biết, người Nga đã tấn công Azovstal bằng mọi thứ họ có thể, từ máy bay, pháo binh, xe tăng và bộ binh. Illia Samoilenko, một sĩ quan của Cục tình báo đang chiến đấu trong Trung đoàn Azov nói rằng đơn vị của ông sẽ không đầu hàng người Nga, bởi vì họ có lệnh tiếp tục phòng thủ Azovstal và không thể vi phạm.

Trong khi đó, theo Reuters, Ukraine đã đề xuất với Nga đổi những người bị thương nặng trong nhà máy Azovstal ở cảng Mariupol để lấy các tù nhân chiến tranh Nga, Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết hôm thứ Tư 11/5.

"Vẫn chưa có thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục", bà Vereshchuk cho biết.

Trước đó, bà Vereshchuk cho biết, hơn 1.000 binh sĩ trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong nhà máy Azovstal. Bà Vereshchuk nói rằng những người bị thương nặng cần được sơ tán khẩn cấp và tình hình xấu đi mỗi ngày.

Trước đó, Tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhà máy Azovstal đã đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ sơ tán những người này.

Loạt ảnh được đăng trên tài khoản Telegram của Tiểu đoàn Azov cho thấy một "bệnh viện" tạm bợ, thiếu ánh sáng bên dưới tầng hầm của nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol. Những người lính trong ảnh đều bị thương, có người bị mất tay, một số người bị mất chân. Trong điều kiện hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng, không có thuốc men cần thiết, thậm chí cả thức ăn", bài đăng của Tiểu đoàn Azov cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem