Chủ đề nóng

Chiến sự Ukraine 16/5: Không quân Nga tung đòn kiềm chế cuộc tấn công của Ukraine; 152 ngàn quân Nga sẵn sàng phòng thủ

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 16/05/2023 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ lưu ý rằng Nga đang thực hiện một loạt các cuộc tấn công thường xuyên bằng cách sử dụng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Ukraine.
Bình luận 0
Chiến sự Ukraine 16/5: Không quân Nga tung đòn kiềm chế cuộc tấn công của Ukraine; 152 ngàn quân Nga sẵn sàng nghênh chiến - Ảnh 1.

Hình ảnh tan hoang do các cuộc không kích của Nga. Ảnh Pravda

Các nhà phân tích của Viện tin rằng đây có thể là một phần trong chiến dịch không kích mới của Nga được tiến hành trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt. Mục đích của chiến dịch là làm giảm khả năng tiến hành các hoạt động quân sự phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trang web của ISW cho biết kể từ ngày 19/4, quân đội Nga đã tiến hành ít nhất 10 loạt cuộc tấn công trên khắp Ukraine, đặc biệt là ở các khu vực phía sau. Các cuộc tấn công chủ yếu được thực hiện bằng máy bay không người lái Kamikaze.

Các chuyên gia ISW tin rằng chiến dịch không kích hiện tại của Nga đang nhắm vào các cơ sở công nghiệp quân sự và hậu cần của Ukraine ở hậu phương.

Trong cuộc tấn công gần đây nhất, các lực lượng Nga đã tấn công một kho đạn dược của Ukraine ở Khmelnitsky và các cơ sở cũng như địa điểm triển khai quân đội và thiết bị của Ukraine trong khu vực định cư Ternopil và Petropavlovka ở vùng Dnipropetrovsk.

Trong khi đó, tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết, khoảng 152.000 binh sĩ Nga hiện đang đóng quân tại khu vực miền nam Ukraine, ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, chuẩn bị bảo vệ các vị trí của họ trước cuộc phản công dự kiến của Ukraine.

Andrii Cherniak, phát ngôn viên của Tình báo Quốc phòng Ukraine, trong một bình luận cho RBC-Ukraine nói rằng: "Chúng tôi không thấy quân đội bị rút khỏi các tỉnh Zaporizhzhia hoặc Kherson. Đúng, họ đang thực hiện (một số) động thái như lấy đi một số thứ, sơ tán một số người...nhưng chúng tôi không thấy các đơn vị quân đội bị rút đi. Ví dụ, ở Enerhodar, họ đang lấy đi mọi thứ có thể như ô tô, thiết bị y tế, nhưng họ không rút lui. Họ biết rõ ràng rằng sẽ có giao tranh ở đó".

Cherniak đã nói rằng quân đội Nga đang chuẩn bị phòng thủ, củng cố các công sự phòng thủ hiện có của họ và xây dựng những công sự mới, bởi vì họ biết rằng họ không có đủ lực lượng để tiến hành cuộc tấn công.

Ông nói thêm rằng mục tiêu chính của lực lượng chiếm đóng Nga là giữ vững các vị trí hiện tại của họ.

Ông cũng giải thích rằng người Nga đang sử dụng cái gọi là "di tản" khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền nam Ukraine như một sự che đậy để tiến hành các hoạt động phản gián và lọc.

Họ cũng đang dùng vũ lực trục xuất những người ủng hộ Ukraine vì họ sợ rằng các phong trào đảng phái có thể nổi lên.

Trước đó, ông Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, nói rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị bảo vệ thành phố Mariupol do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine và họ đã xây dựng các công sự gần mọi cây cầu bắc qua sông Kalchyk và Kalmius trong và xung quanh Mariupol.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem