Chiến thần review chê tiệm bánh Trung thu Bảo Phương
Bị "chiến thần review" chê "không khác gì các loại bán tràn lan ở chợ", chủ tiệm bánh Trung thu Bảo Phương nói gì?
Gia Khiêm
Thứ tư, ngày 07/09/2022 19:00 PM (GMT+7)
Trước ý kiến "chiến thần review" Võ Hà Linh có một loạt những phát ngôn gây tranh cãi về thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương, chủ tiệm bánh nổi tiếng Hà Nội đã lên tiếng.
Phát ngôn gây tranh cãi của "chiến thần review" về tiệm bánh Trung thu Bảo Phương
Chiều 7/9 (12/8 âm lịch), nhiều người xếp hàng hàng chục mét chờ mua bánh Trung thu Bảo Phương ở phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Trung thu, tại đây luôn nườm nượp khách từ các nơi đến xếp hàng.
Đáng chú ý, cách đây 2 ngày "chiến thần review" Võ Hà Linh đã có một loạt những phát ngôn gây tranh cãi về thương hiệu bánh trung thu Bảo Phương. Tiệm bánh tuổi đời hơn 70 năm qua khiến người dân Hà Nội xếp hàng dài có lúc gần cả cây số chỉ để chờ đến lượt mua bánh, thì với Võ Hà Linh loại bánh này không có gì quá đặc biệt.
Cảm nhận của cô sau khi ăn bánh nướng thập cẩm là "đế bánh cứng, nhân bên trong không đều, rất ngọt". Đến bánh dẻo thập cẩm thì lại càng khiến cô thất vọng hơn vì vỏ bánh quá dày dù dẻo và thơm, đặc biệt phát ngôn gây bão cộng đồng mạng khi nhận xét loại bánh dẻo này "không khác gì các loại đang được bán tràn lan ở chợ".
Cuối cùng là chiếc bánh dẻo vỏ cốm nhân đậu xanh lại được lòng "chiến thần review" về hương vị và đây cũng là chiếc bánh Hà Linh chấm điểm cao nhất trong các loại bánh của Bảo Phương.
Sau khi video được đăng tải đã nhận về rất nhiều luồng ý kiến của người xem. Nhiều người lại cho rằng Hà Linh quá can đảm khi review bánh trung thu bởi mỗi người mỗi khẩu vị khác nhau, đặc biệt lại còn là loại bánh truyền thống lâu đời tại Hà Nội, để trụ đến hiện tại mà vẫn đông nghịt như thế ắt hẳn hương vị không hề kém cạnh thương hiệu bánh trung thu khác.
Người dân xếp hàng chờ mua bánh Trung thu Bảo Phương. Clip: Gia Khiêm
Là người trực tiếp xếp hàng gần 2 tiếng mua bánh Trung thu Bảo Phương, bà Lan ở phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết, hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gia đình bà không đến đây xếp hàng chờ mua bánh.
"Nhà tôi đã là khách quen ở đây bao nhiêu năm qua. Trước đây năm nào cũng vậy tôi đều đến đây chờ mua. Biết là phải xếp hàng nhưng cũng thành thói quen. Mua hộp bánh về thắp hương cúng gia tiên xong cùng con cháu thưởng thức hương vị truyền thống", bà Lan chia sẻ.
Vợ chồng ông bà Nguyễn Thảo đi từ huyện Gia Lâm (Hà Nội) đến phố Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), khoảng 17km, để mua bánh. "Năm nào gia đình tôi cũng ăn ở đây, bánh hợp khẩu vị với những người có tuổi như tôi. Hôm trước, tôi mua cho cả gia đình cùng ăn, nhưng nay lại phải quay lại mua thêm lần nữa để chuẩn bị thắp hương ngày rằm", ông Thảo chia sẻ.
Chủ tiệm bánh Trung thu Bảo Phương nói gì?
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, do lượng khách quá đông có thời điểm cửa hàng treo biển hết bánh, có lúc chỉ có loại nhân thập cẩm. Lượng khách xếp hàng chờ mua từ sáng sớm tới tận đêm khuya.
Trao đổi với PV Dân Việt, anh Phạm Hải Đăng, người nối nghiệp đời thứ 3 tiệm bánh Trung thu Bảo Phương chia sẻ, tính đến nay tiệm bánh của gia đình đã ở tuổi đời năm thứ 72.
Theo anh Hải Đăng, bao năm qua, quy trình làm bánh trung thu cổ truyền của gia đình luôn tuân thủ các tiêu chí và công thức mà ông nội mình là cụ ông Phạm Vi Bảo, năm nay ngoài 90 tuổi đã tạo ra, truyền cho thế hệ con cháu nối nghiệp.
Chủ tiệm bánh cho rằng, mọi người có thể thích, có thể thử, có thể chạy theo trào lưu với muôn vàn loại bánh khác nhau ngoài thị trường, với những hương vị đắt đỏ và cao cấp, nhưng cuối cùng họ vẫn thèm một mùi lá chanh quê mùa trong chiếc bánh thập cẩm truyền thống mà cái giòn, cái ngọt, cái béo, cái thơm đã quấn quyện vào ký ức từ lúc bé thơ mỗi mùa trăng tròn.
Anh Đăng chia sẻ tiếp, với sản phẩm bánh Trung thu cổ truyền, khách hàng đã nhiều năm tin dùng. Trước ý kiến của ngày "chiến thần review" Võ Hà Linh anh cho hay việc này mang hướng ý kiến chủ quan của người review.
"Các bạn tuổi đời rất trẻ, nếu so sánh với tuổi nghề của tiệm bánh cổ truyền tương quan hơi lệch lạc một chút. Việc cảm nhận của mỗi người sẽ khác nhau, việc đánh giá sản phẩm chỉ là kênh giải trí mọi người tham khảo thêm để có cái nhìn toàn diện hơn về các ngành nghề nói chung đặc biệt ngành nghề bánh cổ truyền nói riêng.
Riêng cổ truyền có khách hàng rất lâu năm, thậm chí khách 3 thế hệ gia đình họ vẫn dùng. Có thể sản phẩm không phải gì đó cao siêu nhưng hương vị này trước đây nhiều người đã từng dùng ở hoàn cảnh, môi trường nào đó ngày nay họ sử dụng tiếp để đôi khi chỉ là hoài niệm lại những khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời mình.
Các nguyên liệu tạo ra sản phẩm bánh trung thu Bảo Phương đều là nguyên liệu rất phổ thông như bí, hạt vừng, hạt sen….Tôi nghĩ theo các ý kiến phản hồi của khách hàng sản phẩm cổ truyền như về giá cả tương đối hợp túi tiền, hương vị người Việt ăn cảm thấy hợp, trong quá trình sử dụng mọi người có thời gian hoài niệm lại những năm tháng trước đây", anh Đăng lý giải.
Ngoài ra, theo anh Đăng, hiện nay nhiều sản phẩm bánh Trung thu du nhập, sản phẩm của các hãng hàng cũng rất nhiều, phong phú tuy nhiên, anh cho rằng cái gì cũng có điểm mạnh, yếu.
"Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn rất sâu đậm, có lúc mỗi người trong gia đình chỉ một miếng bánh nhỏ quây quần bên nhau nhớ về những năm tháng qua, nhiều người mua rất mừng", anh nói thêm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.