Chủ đề nóng

Chiến tranh Việt Nam qua góc nhìn của xạ thủ súng máy UH-1

Thứ hai, ngày 24/12/2018 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua chùm ảnh dưới đây, chúng ta sẽ được thấy một phần của Chiến tranh Việt Nam, ở một vị trí rất đặc biệt ngay trên những chiếc trực thăng Mỹ
Bình luận 0

Và vị trí đó là chỗ ngồi của một xạ thủ súng máy trên những chiếc trực thăng UH-1, dòng trực thăng quân sự phổ biến nhất trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Wiki.

Mỗi trực thăng UH-1 thường được biên chế hai xạ thủ súng máy, với nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực, vừa là cung cấp thông tin về vị trí, vật cản xung quanh trực thăng cho kíp lái. Nguồn ảnh: Pinterest.

Đây được coi là một trong những vị trí nguy hiểm bậc nhất đối với linh Mỹ khi tham chiến tại chiến trường Việt Nam, bởi nguy cơ bị loạt khỏi vòng chiến lên tới hơn 60%. Nguồn ảnh: Life.

Trong những pha đáp khẩn cấp khi trực thăng trúng đạn, xạ thủ súng máy cũng là vị trí có nguy cơ tử nạn cao nhất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, ở vị trí này lính Mỹ sẽ được chứng kiến sự tàn khốc của Chiến tranh Việt Nam nhiều hơn bất kỳ ai và những nỗi đau mà cuộc chiến này mang đang mang lại cho họ. Nguồn ảnh: Coub.

Đối với họ mỗi ngày bay trên những chiếc UH-1 gần như là ngày cuối cùng và họ hoàn toàn không thể biết được liệu mình có thể trở về nhà sau mỗi phi vụ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điều này một phần nào đó nói lên được điểm yếu của dòng trực thăng UH-1 và nó hoàn toàn không phải là một lựa chọn tốt trên chiến trường. Nguồn ảnh: History.

Một chiếc UH-1 khi cất và hạ cánh trong vùng chiến sự sẽ phải hứng chịu nhiều hỏa lực mặt đất nhất. Không chỉ ở vị trí xạ thủ súng máy mà còn ở cả khoang lái. Nguồn ảnh: BIM.

Vị trí xạ thủ súng máy trên UH-1 không hề "ngầu" như trong các bộ phim của Hollywood mà đó là vị trí sinh tử mà bất cứ lính Mỹ nào cũng không muốn ngồi xuống. Nguồn ảnh: Pinterest.

Và trong mỗi phi vụ, xạ thủ súng máy UH-1 vừa khán giả và là diễn viên chính trong bộ phim về chính mình. Nguồn ảnh: Porjati.

Xạ thủ súng máy hông cùng khẩu súng máy M60 bên hông chiếc trực thăng số hiệu Yankee Papa 13 trên bầu trời Đà Nẵng, ảnh chụp tháng 3/1965. Nguồn ảnh: Anzac.

Và đến cuối cuộc chiến, người Mỹ mất hơn 3.000 chiếc UH-1 tại chiến trường Việt Nam và kéo theo đó là trăm tay xạ thủ súng máy ngay trên chiếc máy bay của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trực thăng UH-1 của Không quân Hải quân Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: History.

Nhật Vi (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem