Chủ đề nóng

Chiến trường Bakhmut mới nhất 1/6: Sự im lặng kỳ lạ, cơn bão sắp nổi lên?

Tuấn Anh (Theo Al Zaeera) Thứ năm, ngày 01/06/2023 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 tháng chiến tranh, các cuộc tấn công trên bộ phần lớn đã dừng lại và tiếng súng hầu như đã im bặt ở thành phố Bakhmut.
Bình luận 0
Chiến trường Bakhmut mới nhất 1/6: Sự im lặng kỳ lạ, cơn bão sắp nổi lên? - Ảnh 1.

Các quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut. Ảnh AFP

Quân đội Nga tạm dừng hoạt động tấn công để luân chuyển nhóm lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner ra khỏi Bakhmut, trong khi các lực lượng Ukraine cũng đã tạm dừng các hoạt động bên sườn mới chiếm được vùng đất cao xung quanh Bakhmut "để thực hiện các nhiệm vụ quân sự khác".

Chỉ có một cuộc đụng độ chiến đấu được báo cáo trong tuần thứ 66 của cuộc chiến.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong một bài đăng trên Telegram: "Không có trận chiến nào đang diễn ra ở đó – cả trong thành phố lẫn hai bên sườn. Thay vào đó, kẻ thù đang tích cực pháo kích vào vùng ngoại ô thành phố và các hướng tiếp cận thành phố".

Trong một cuộc phỏng vấn video được đăng lên kênh Telegram của mình, ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin, cho biết ông đã mất 20.000 lính đánh thuê chỉ trong trận chiến giành Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga không cho biết có bao nhiêu binh sĩ hỗ trợ thiệt mạng từ các đơn vị cơ giới và đổ bộ đường không.

"Mức độ giết chóc đã diễn ra thực sự khó tưởng tượng… tôi chắc chắn là vẫn còn những xác chết thối rữa ở khắp mọi nơi",  Đại tá MỸ đã nghỉ hưu Seth Krummrich nói với Al Jazeera ngày 30/5.

Krummrich, người đã lãnh đạo các đội đặc nhiệm ở Afghanistan và Trung Đông, cho biết: "Họ đang nói về làn sóng người… Prigozhin thực sự trở nên thất vọng khi đẩy tất cả những người lính đánh thuê này vào, cố gắng chiếm 10 m mặt đất. 

 Sự bình yên trước cơn bão

Nga tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut vào ngày 21/5 và 9 ngày sau, người phát ngôn lực lượng miền đông Ukraine Serhiy Cherevaty thừa nhận thành phố này đã nằm trong tay Nga.

Ông kể: "Quân địch đánh chiếm trung tâm huyện này suốt 10 tháng trời nhưng cuối cùng không chiếm được.

Ông ám chỉ về một cuộc phản công đã được dự đoán trước của Ukraine. Cherevaty nói: "Người Nga nhận thức rõ rằng, ngoài tổn thất về quân sự, việc không giữ được thành phố cũng có thể khiến họ bị tổn thất lớn về uy tín.

Krummrich nói: "Tôi nghĩ người Nga đang chuẩn bị cho một thất bại không thể tin được. Với cuộc phản công sắp xảy ra, họ có thể mất Bakhmut và nhiều, rất nhiều nữa. Nếu bây giờ họ định tuyên bố chiến thắng của người Nga cho người dân Nga, thì họ sẽ thua to nếu đường tiếp tế của họ bị cắt đứt và cuối cùng họ phải rời bỏ thành phố".

Ukraine cho biết họ có 12 tiểu đoàn được huấn luyện và trang bị sẵn sàng tham gia phản công và Krummrich tin rằng thời tiết hiện là yếu tố duy nhất cản trở họ.

"Các đơn vị đã được huấn luyện, vì vậy tôi tin rằng ngay khi mặt đất khô đi, họ sẽ ra đi".

Ông nói: "Người Nga đang ngồi ở Bakhmut, họ hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, họ hiểu rằng họ sẽ bị tấn công.

Ngày 28/5, Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết 80 binh sĩ Nga đã rời khỏi vị trí của họ ở Lysychansk, thành phố thuộc tỉnh Luhansk mà quân đội Nga đã chiếm giữ vào tháng 7 năm ngoái.

Chiến tranh tâm lý trên không

Thay vì tiếp tục cuộc chiến tiêu hao trên bộ giành Bakhmut, Nga và Ukraine chuyển sang một cuộc chiến tâm lý chủ yếu trên không.

Ngày 26/5, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã phá hủy một đội quân trên không gồm 31 máy bay không người lái và 17 tên lửa chỉ trong một đêm, bao gồm 10 tên lửa Kh-101 và Kh-155 được bắn từ máy bay Nga trên Biển Caspi, 7 tên lửa S-300 và S-400 được tái sử dụng, tên lửa phòng không bắn từ Zaporizhia và 31 máy bay không người lái Shahed-131 và Shahed-136 của Iran.

Các mục tiêu là "cơ sở hạ tầng quan trọng và cơ sở hạ tầng của lực lượng phòng thủ" ở phía đông đất nước, lực lượng không quân cho biết.

Người phát ngôn tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov cho biết hoạt động này chủ yếu có giá trị tuyên truyền.

Hai ngày sau, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ ít nhất 40 máy bay không người lái mà Nga phóng tới thủ đô Kiev, thị trưởng thành phố, Vitali Klitschko cho biết. Các mảnh vỡ rơi xuống đã giết chết một người đàn ông và làm bị thương một phụ nữ.

Các cuộc tấn công trước bình minh xảy ra vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 5, khi thủ đô kỷ niệm "Ngày Kiev", kỷ niệm ngày thành lập chính thức cách đây 1.541 năm.

Và ngày hôm sau, Tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, cho biết các lực lượng vũ trang đã phá hủy tất cả 11 tên lửa hành trình Iskander-K và Iskander-M được phóng từ phía bắc biên giới vào Ukraine.

Nhưng vào ngày 30/5, Ukraine dường như đã đáp trả bằng cách gửi 8 máy bay không người lái tới Moscow. Nga cho biết họ đã gây nhiễu hoặc bắn hạ tất cả 8 máy bay không người lái.

Trong một bài đăng trên Telegram sau vụ tấn công, Alexander Khinshtein, một thành viên nổi bật của quốc hội Nga từ Khối Nước Nga Thống nhất cầm quyền, cho biết ba trong số tám máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở Rublyovka, một vùng ngoại ô phía tây Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Đây rõ ràng là một dấu hiệu của hoạt động khủng bố.

Đại tá Ukraine Petro Chernyk nhận xét: "Nếu máy bay không người lái không rõ nguồn gốc vượt qua hàng phòng thủ nhiều lớp và thực tế bay đến thủ đô của một quốc gia tự coi mình là siêu cường, thì vũ khí của họ có giá trị gì không?"

Ông chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin đổ lỗi cho bộ quốc phòng về sự phòng thủ yếu kém.

Prigozhin nói: "Bộ quốc phòng đã không làm gì để phát động một cuộc tấn công. Làm sao dám cho phép máy bay không người lái tiếp cận Moscow?".

Ukraine phủ nhận trách nhiệm. Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói: "Chúng tôi không liên quan trực tiếp đến việc này.

Đại sứ Nga tại Washington đổ lỗi cho Mỹ khuyến khích vụ tấn công, đồng thời chế giễu tuyên bố của chính quyền Biden rằng họ đang thu thập thông tin về vụ việc.

"Những nỗ lực này để che giấu đằng sau cụm từ họ đang 'thu thập thông tin' là gì?" Anatoly Antonov cho biết trong nhận xét đăng trên Telegram.

"Đây là một sự khích lệ cho những kẻ khủng bố Ukraine", ông nói thêm.

Thống đốc địa phương Mikhail Vedernikov cho biết vào ngày 29/5, một cuộc tấn công khác của hai máy bay không người lái đã gây ra một vụ nổ ở khu vực Pskov của Nga gần biên giới với Belarus, khiến tòa nhà hành chính của một đường ống dẫn dầu bị hư hại.

Ukraine ban đầu đôi khi phủ nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công mà sau đó họ nhận trách nhiệm.

Tờ New York Times đưa tin các nguồn tin giấu tên của Mỹ cho biết các lực lượng đặc biệt hoặc tình báo quân đội Ukraine đứng đằng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tương tự vào điện Kremlin vào ngày 3/5.

Ngày 27/5, lãnh đạo cơ quan tình báo Ukraine xác nhận Kiev có liên quan đến vụ nổ làm hư hỏng nặng cầu Kerch, nối Nga với bán đảo Crimea, 7 tháng sau khi vụ nổ xảy ra.

Định hình chiến trường

Ukraine cũng phủ nhận có liên quan đến cuộc xâm nhập ngày 22/5 vào lãnh thổ Nga. Người chỉ huy người Nga trong cuộc đột kích đó cho biết nhóm của ông ta sẽ sớm quay trở lại.

"Tôi nghĩ các bạn sẽ gặp lại chúng tôi ở phía đó," Denis Kapustin nói tại một cuộc họp báo ở Ukraine, tự mô tả mình là chỉ huy của Quân đoàn tình nguyện Nga.

Ông nói: "Mọi hoạt động diễn ra trên lãnh thổ Nga đều buộc giới lãnh đạo quân sự phải di chuyển một lượng lớn lực lượng chính xác đến góc phần tư đó, do đó, để lộ một số phần của mặt trận, một số phần của biên giới.

Krummrich nói: "Việc định hình chiến trường hiện đang diễn ra cho cuộc phản công.

"Chúng tôi thấy các cuộc tấn công đằng sau chiến tuyến của kẻ thù, chúng tôi thấy các cuộc tấn công ở Nga bởi những dân quân đó. Chúng tôi thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow. Tất cả những điều đó đang định hình những gì sắp xảy ra," ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng sự phức tạp đang khiến các nhà hoạch định chính sách của Nga trở nên trầm trọng hơn, vốn đã bị chia rẽ về mặt chính trị vì một cuộc chiến không diễn ra suôn sẻ.

"Nga bây giờ phải bảo vệ tất cả các con đường trở lại thủ đô của họ. Họ đã trải mỏng. Vì vậy, họ sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định phức tạp về nơi đặt lực lượng của mình", Krummrich nói.

"Chúng ta cần chuẩn bị cho một cuộc chiến gian khổ," ông chủ của Wagner, Prigozhin cho biết trong cuộc phỏng vấn của mình.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết Ukraine có thể giải phóng tất cả các lãnh thổ của mình bằng biện pháp quân sự, "nhưng có lẽ không phải trong tương lai gần", đồng thời nói thêm rằng một cuộc chiến như vậy sẽ "đẫm máu và khó khăn".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem