Chủ đề nóng

Trận chiến Bakhmut mới nhất: Tiểu đoàn pháo binh Ukraine ngậm ngùi thừa nhận mất Bakhmut là 'đòn chí mạng'

Phương Đăng (theo WP) Thứ hai, ngày 29/05/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ Kostyantynivka, cách Bakhmut khoảng 17km về phía tây mà Nga tuyên bố chiếm được một tuần trước, các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 của Ukraine vẫn đang nã pháo vào các chiến hào của đối phương ở sườn phía nam của thành phố bằng một khẩu lựu pháo D30 cũ của Liên Xô.
Bình luận 0

Sự thay đổi lớn tại pháo đài Bakhmut

Tiểu đoàn pháo binh Ukraine ngậm ngùi thừa nhận để mất Bakhmut là một đòn chí mạng - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn tấn công riêng biệt thứ 24 bắn một hệ thống phóng tên lửa đã được sửa đổi về phía các vị trí của Nga ở Bakhmut. Ảnh The Washington Post.

Mọi thứ không quá khác biệt so với những gì họ đã làm trong nhiều tuần. Nhưng những người lính ở đây đã thừa nhận có một sự thay đổi lớn trên chiến trường trong cuộc phỏng vấn với Washington Post.

“Những chiến binh Wagner đã rời đi và (các đơn vị chính quy Nga) đã đến”, viên chỉ huy 26 tuổi của Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 - một đơn vị pháo binh Ukraine cho biết.

Nếu được xác nhận, việc luân chuyển lực lượng này của Nga sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn ở pháo đài Bakhmut, khi các binh sĩ chính quy của quân đội Nga chịu trách nhiệm trấn giữ thành phố — và cho phép các chiến binh Wagner của ông trùm Yevgeniy Prigozhin rút lui, nghỉ ngơi.

Việc di chuyển các đơn vị chính quy của Nga tới bảo vệ Bakhmut được cho là có thể tạo ra những điểm yếu tại các địa điểm khác dọc theo mặt trận và Ukraine có thể cố gắng khai thác khi họ tìm cách giành lại lãnh thổ từ Nga trong chiến dịch phản công lớn đã được thông báo từ lâu.

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 cho biết, họ đã thấy các chiến binh Wagner đã rút lui và được thay thế bằng quân chính quy của Nga tại các khu vực mà họ đang nhắm mục tiêu, nhưng nhấn mạnh rằng, họ không thể biết chắc liệu đây có phải là sự thay đổi vĩnh viễn hay không.

Các quan chức Ukraine đã khẳng định rằng họ vẫn đang chiến đấu và đang giành được lợi thế ở hai bên sườn Bakhmut trong kế hoạch “bán bao vây” quân Nga bên trong pháo đài này.

Tiểu đoàn pháo binh Ukraine ngậm ngùi thừa nhận để mất Bakhmut là một đòn chí mạng - Ảnh 2.

Các binh sĩ từ Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 của Ukraine đã tấn công các chiến hào của Nga ở sườn phía nam của Bakhmut bằng pháo bắn từ một khẩu lựu pháo D30 cũ của Liên Xô ở Kostyantynivka. (Ảnh The Washington Post).

Về mặt lý thuyết, kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine chiếm lại thành phố, một phần bằng cách giải phóng hỏa lực pháo binh cực mạnh vào lực lượng Nga bên trong Bakhmut từ vùng đất cao hơn.

Mất Bakhmut là một đòn chí mạng

Tuy nhiên, một số binh sĩ Ukraine tỏ ra không tin rằng kế hoạch này là có thật. Những người lính trong đơn vị pháo binh Ukraine thừa nhận rằng, việc mất Bakhmut là một đòn chí mạng.

"Chúng tôi đã chiến đấu ở Bakhmut được gần một năm. Chúng tôi biết từng cái cây, từng cánh đồng. Điều đó có nghĩa là để mất thành phố ảnh hưởng đến tinh thần của chúng tôi”, vị chỉ huy của Tiểu đoàn Ukraine cho biết.

Những người lính khác trong Tiểu đoàn cho biết thêm rằng họ vẫn bối rối trước các động thái của Wagner, lưu ý rằng nhà tài phiệt Nga Prigozhin đã từng đe dọa rút khỏi Bakhmut trong quá khứ.

Người chỉ huy của Tiểu đoàn Ukraine bày tỏ lo ngại về chiến thuật "đánh lừa" của lính đánh thuê Wagner bao gồm việc bí mật ở lại nơi ẩn náu chờ binh sĩ Ukraine tiến công. Lúc đó, những chiến binh đánh thuê sẽ xông lên đánh úp quân đội Ukraine từ phía sau.

“Xung quanh họ sẽ là các thi thể, vũ khí để tạo ra ấn tượng rằng, vị trí đã bị bỏ rơi. Nhưng sau đó, khi bạn đến gần hơn, họ chui ra khỏi vị trí và bắn vào lưng bạn", chỉ huy Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 nói.

Tiểu đoàn tấn công riêng biệt số 24 lần đầu tiên được thành lập như một lực lượng tình nguyện trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine vào năm 2014 và hiện là một phần của Lữ đoàn cơ giới 53.

Gần đây, Tiểu đoàn đã hoàn thành một cuộc tấn công kéo dài 10 ngày vào các vị trí do Nga trấn giữ xung quanh Bakhmut.

Viên chỉ huy Tiểu đoàn Ukraine cho biết, thời điểm đó, các đơn vị của anh hoạt động 24 giờ/ngày, đôi khi bắn 100 quả đạn - số đạn dược rất lớn khi cả hai bên tham chiến đều thông báo thiếu đạn trầm trọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem