Chủ đề nóng

Chính phủ ban hành Chương trình hành động đưa TT-Huế lên thành phố T.Ư

Trần Hoè Thứ sáu, ngày 29/05/2020 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình hành động của Chính phủ đề ra các mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bình luận 0

Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ đề ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo các tiêu chí đặc thù, trọng tâm là các tiêu chí về văn hóa đặc sắc và đô thị di sản.

Chính phủ ban hành Chương trình hành động đưa TT-Huế lên thành phố T.Ư     - Ảnh 1.

Thành phố Huế nhìn từ trên cao.

Chương trình cũng đề ra mục tiêu hoàn thành việc mở rộng TP.Huế theo quy hoạch trước năm 2022; đến năm 2025 GRDP/người đạt 3.500-4.000 USD; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 2-2,2%; tỷ lệ đô thị hóa đạt 62-65%; đến năm 2030 Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu, là một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó là việc xây dựng đề án, cơ chế chính sách đặc thù; tăng cường thu hút vốn đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện tốt các giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái; phát triển mạnh các thành phần kinh tế để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao hiệu quả liên kết phát triển vùng, tiểu vùng; tập trung phát triển nguồn nhân lực; gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội…

Chính phủ ban hành Chương trình hành động đưa TT-Huế lên thành phố T.Ư     - Ảnh 2.

Chương trình hành động của Chính phủ đề ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo các tiêu chí đặc thù.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, vừa qua, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU thông qua Đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế".

Nghị quyết của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thống nhất đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế" và xem xét khả năng cho phép thành lập thành phố Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương vào năm 2021.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thống nhất đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng địa giới hành chính thành phố Huế; phê duyệt các cơ chế, chính sách đặc thù cho Thừa Thiên Huế theo thẩm quyền.

Vào tháng 12/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết đưa ra các quan điểm xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế. Đó là xây dựng và phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng. Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế phải trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của vùng, nhất là sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hoá, lịch sử đặc sắc, phong phú với cảnh quan tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, vị trí cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông - Tây và con người Huế.

Nghị quyết cũng nêu những mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể trong việc xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao…

Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu, đặc sắc của Châu Á.

Một số chỉ tiêu trong việc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế từng giai đoạn cụ thể cũng được nêu trong Nghị quyết. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo các tiêu chí đặc thù; hoàn thành việc mở rộng TP.Huế theo quy hoạch trước năm 2022; tăng trưởng GDP 7,5 - 8,5%/năm; vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12%/năm, phấn đấu cân bằng ngân sách năm 2025; đến năm 2025, GRDP/người đạt 3.500-4.000 USD. Giai đoạn 2026- 2030, tăng trưởng GRDP 7 - 8%/năm, vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10%/năm, thu ngân sách Nhà nước tăng 13 - 15% năm; đến năm 2030 GRDP/người đạt 5.500 - 6.000 USD.

Nghị quyết số 54-NQ/TW ra đời sau 10 năm tỉnh thực hiện Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020. Trong đó, mục tiêu cơ bản đưa cả tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48 chưa thực hiện được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem