Chủ đề nóng

Chính phủ cần có những quyết định mạnh mẽ

Thứ bảy, ngày 26/03/2011 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 25.3, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Nhìn chung các đại biểu Quốc hội đều ghi nhận những thành tích trong nhiệm kỳ vừa qua của Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những hạn chế được các đại biểu góp ý thẳng thắn.

Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (TP.HCM) phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 25.3.

Đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) nêu vấn đề: Thực tế chứng minh rằng 5 năm qua GDP tăng hơn 53%, nhưng lạm phát tăng hơn 60% nên ý nghĩa của tăng trưởng không còn. Chính phủ cần phải xem xét nghiêm túc có mắc bệnh thành tích quá hay không; điều hành của Chính phủ có phù hợp với thực tế không khi mà nhập siêu luôn tăng, bội chi lớn…? Cần đánh giá xem lạm phát có lợi cho một nhóm nào hay không?

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng: Trong điều hành, Chính phủ chưa tham gia làm tốt việc xây dựng luật. Quốc hội nhiều lần phải hoãn thông qua các bộ luật liên quan mật thiết đến quyền lợi đất nước, ví dụ như Luật Biển, hay như Luật sửa đổi Luật Đất đai… Chính phủ chưa quan tâm đến những việc quan trọng, để từ đó tạo nên tâm thế của dân tộc chúng ta.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) cho rằng: Trong hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa thực sự phối hợp nhuần nhuyễn. Rất nhiều bộ ngành đa lĩnh vực nhưng có khi có vấn đề không nơi nào xử lý.

“Chính phủ cần phải có những quyết định mạnh mẽ. Chính phủ nên phát huy sứ mệnh để thực hiện quyền lực, để có quyết sách hợp lòng dân. Chẳng hạn việc các tỉnh đua nhau làm sân golf tại sao Chính phủ không thẳng tay với các vị lãnh đạo tỉnh này. Niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ sẽ được tăng lên sau những quyết định quyết liệt của Chính phủ” - đại biểu Đào nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk) phản ánh nguyện vọng của nhân dân: 75% dân cư sống ở nông thôn, ít khả năng phát triển nhất, Thủ tướng cần ngăn chặn việc chuyển đổi bờ xôi ruộng mật để xây dựng khu công nghiệp.

“Thủ tướng cần chọn lọc lại đội ngũ của mình để tìm được những người dân tin, dân yêu. Nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề của đất nước như giáo dục, khoa học công nghệ… và các vấn đề môi trường” - ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem