Chủ đề nóng

Chính quyền Trump bất ngờ hủy đàm phán với Triều Tiên

Trà My - CNN Thứ hai, ngày 27/02/2017 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người trong cuộc cho rằng cái chết của người đàn ông mà Malaysia cho là Kim Jong-nam có thể là lý do cuộc đàm phán bị hủy bỏ.
Bình luận 0

Chính quyền Trump vừa hủy bỏ cuộc đàm phán với phái đoàn Triều Tiên

Các cuộc đàm phán không chính thức dự kiến diễn ra trong tuần này giữa một phái đoàn Triều Tiên và các cựu quan chức Mỹ vừa bị hủy bỏ ngày 24.2. Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Trump không đồng ý cấp visa cho phái đoàn Triều Tiên, theo hai người trong cuộc.

CNN đưa tin các cuộc đàm phán dự định được tổ chức tại New York, bao gồm các chuyên gia Mỹ và một nhóm 6 thành viên Triều Tiên do Choe Son-hui dẫn đầu. Ông Choe hiện là Cục trưởng Cục vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ban đầu, Donald Zagoria, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại của Mỹ, đã gửi email cho những người tham gia cuộc đàm phán rằng cuộc họp tuần tới vẫn diễn ra như dự kiến và họ sẽ được cấp visa. Thế nhưng vài tiếng sau, Zagoria gửi lại một email khác nói rằng visa không được cấp và cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ.

Sự thay đổi diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Malaysia công bố chất độc thần kinh VX đã được sử dụng trong vụ ám sát một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol

Quyết định thay đổi trong phút cuối về visa diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Malaysia công bố chất độc thần kinh VX đã được sử dụng để giết một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol. Phía Malaysia cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng Triều Tiên bác bỏ tuyên bố này.

Vụ giết hại xảy ra vào ngày 13.2 tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur khi nạn nhân chuẩn bị bay đi Macau. VX - hóa chất vô cùng độc hại - được Liên Hợp Quốc phân vào dạng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng gây ra cái chết của người đàn ông tại sân bay. Trong khi đó, chính phủ Malaysia đã bắt giữ 4 người Triều Tiên liên quan đến cái chết của ông.

Nhân viên an ninh kiểm tra tại sân bay Malaysia sau vụ giết hại

Bằng việc hủy bỏ cuộc đàm phán, các quan chức cấp cao của chính quyền Trump dường như đã bác bỏ ý kiến của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ -  những người ủng hộ cuộc đàm phán. Đây là thông tin một trong những người dự định tham dự đàm phán nói với CNN.

"Tôi nghĩ thông tin về chất độc VX đã khiến mọi thứ thay đổi", nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên. "Chắc đã có người nào đó nhìn nhận vấn đề và nói: “Đợi chút, chúng ta không nên đàm phán vào lúc này”.

Người đàn ông mang hộ chiếu tên Kim Chol bị giết hại sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào ngày 11.2, trùng với chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Mỹ. Ông Abe đang ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng ở Florida khi tên lửa Triều Tiên được phóng thử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem