Chủ đề nóng

Chính thức công bố điều chỉnh địa giới hành chính, mở rộng TP.Huế

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 25/06/2021 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người, có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã.
Bình luận 0

Sáng 25/6, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP.Huế.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP.Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Chính thức công bố điều chỉnh địa giới hành chính, mở rộng thành phố Huế - Ảnh 1.

Các địa phương ở Thừa Thiên Huế đã thực hiện ký bàn giao theo nội dung Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: N.M.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết phải bám sát Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định của Trung ương, đồng thời vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn địa phương. Quá trình thực hiện không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. Việc bàn giao tổ chức bộ máy, tài sản, hồ sơ, tài liệu... và chuyển giao trách nhiệm quản lý theo đơn vị hành chính mới phải được tiến hành đồng bộ, kịp thời, theo nguyên tắc thuộc địa bàn đơn vị hành chính nào thì được nhập, bàn giao nguyên hiện trạng.

Tại hội nghị, UBND TP.Huế đã thông báo về địa điểm, trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức hội đoàn thể các phường mới sau sáp nhập. Các địa phương cũng đã thực hiện ký bàn giao theo nội dung Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14.

Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7. Theo đó, sẽ sắp xếp 9 phường thuộc TP.Huế như sau: Thành lập phường Gia Hội trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp; nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc; thành lập phường Đông Ba trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành.

Chính thức công bố điều chỉnh địa giới hành chính, mở rộng thành phố Huế - Ảnh 2.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người. Ảnh: T.H.

Bên cạnh đó, điều chỉnh 0,46km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Về điều chỉnh địa giới hành chính của thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang và TP.Huế: Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng thuộc thị xã Hương Thủy vào TP.Huế; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô của phường Hương Hồ, phường Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương thuộc thị xã Hương Trà vào TP.Huế; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 20.850 của xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang vào TP.Huế.

Thành lập 4 phường thuộc TP.Huế, gồm: Thành lập phường Hương Vinh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Hương Vinh; thành lập phường Thủy Vân trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân; thành lập phường Phú Thượng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phú Thượng; thành lập phường Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Thuận An. 

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người, có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã.

Kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành, tỉnh Thừa Thiên Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem