Chủ đề nóng

Chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức khi nào hoạt động lại ?

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 25/07/2021 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị UBND TP.HCM căn cứ điều kiện thực tế tại các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức sớm lập điểm trung chuyển hàng hóa, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn phòng dịch.
Bình luận 0

Lên phương án cho điểm trung chuyển hàng

Ông Nguyễn Văn Huây - Tổng Giám đốc Chợ đầu mối Thủ Đức - cho biết: Chợ có quy mô hơn 20ha với lượng hàng trung chuyển mỗi đêm khoảng 2.800 tấn hàng hóa. Kể từ khi chợ ngưng hoạt động hôm 7/7, lượng hàng về chợ giảm mạnh chỉ còn 50-60 tấn mỗi ngày, chủ yếu là trái cây và rau củ quả. 

"Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, chúng tôi đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán", ông Huây nói.

Chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức khi nào hoạt động lại? - Ảnh 1.

Các chợ đầu mối lên phương án cho điểm trung chuyển hàng. Ảnh: B.D.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Hóc Môn, cho biết chợ tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6 để thực hiện công tác vệ sinh, phun khử khuẩn phòng chống dịch.

Kể từ khi tạm đóng cửa, công tác tổng vệ sinh được đặt lên hàng đầu nên ngày nào công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn chợ. Trước áp lực về cung ứng hàng hóa cho TP, gần 1 tháng nay, ban lãnh đạo công ty đã chuẩn bị phương án mở khu vực tập kết hàng trung chuyển tại chợ.

Theo ông Dũng, khu vực tập kết hàng hóa trung chuyển có diện tích 5.000m2 và Ban giám đốc chợ đã lên danh sách các xe ra vào khu vực trung chuyển, thực hiện tiêu độc khử trùng và "3 tại chỗ" cho nhân viên, lái xe cũng như các hộ kinh doanh tại đây. 

"Nếu đi vào hoạt động trạm trung chuyển này sẽ có sức chứa từ 120 - 150 tấn thực phẩm/ngày. Do đó chúng tôi chỉ chờ các cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho các kênh phân phối Thành phố"- ông Dũng chia sẻ.

Còn chợ đầu mối Bình Điền, do tình hình dịch tại quận 8 cũng như nhiều ca mắc Covid-19 liên quan chợ, nên hiện chợ này vẫn đang tạm ngưng hoạt động và đang lên phương án tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa.

Trước khi Covid-19 xảy ra, lượng khách ra vào 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn khoảng 12.000 - 15.000 lượt khách/đêm, cao điểm từ 20.000 - 30.000 lượt khách/đêm. 3 chợ có khoảng 3.000 thương nhân và hơn 18.000 người lao động. Tổng lượng hàng về khoảng 8.500 - 8.700 tấn/ngày đêm, chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thiết yếu.

Bên cạnh cung cấp hàng hóa cho các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long, các chợ đầu mối cung ứng 60 - 70% nhu cầu của người dân TP.HCM. Tuy nhiên, kể từ khi các chợ đóng cửa để phòng dịch, lượng hàng về các chợ giảm mạnh, gây khó khăn nguồn cung thực phẩm, hàng hóa tại TP.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Sớm đưa các điểm trung chuyển hàng hoạt động

Tại buổi kiểm tra kiểm tra công tác phòng dịch và phương án tổ chức các điểm trung chuyển hàng hóa tại ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn hôm 24/7, tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương nhận định các chợ đầu mối giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức khi nào hoạt động lại? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải (áo trắng) tại buổi khảo sát các chợ đầu mối tại TP.HCM ngày 24/7. Ảnh: C.T.

Hiện nay cả 3 chợ đầu mối đang bị đóng, cần tận dụng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có của các chợ đầu mối này để tham gia hoạt động phân phối hàng hóa thiết yếu, cũng như đầu ra cho nông sản của các tỉnh, thành phía Nam nhằm giảm áp lực cho hệ thống phân phối hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, việc từng bước tổ chức trạm tập kết, trung chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng thiết yếu ngay tại 3 chợ đầu mối là cần thiết. 

Theo ông, hai Bộ Công Thương và NN&PTNT nhất trí sớm mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn và đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ngành liên quan căn cứ điều kiện thực tế, đặc thù của từng chợ để nghiên cứu, tổ chức thực hiện trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối các quy định của các cấp có thẩm quyền, ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

"Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đồng thuận với TP.HCM, căn cứ vào thực tế đặc thù của từng chợ đầu mối để sớm mở những địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh là trong mọi trường hợp vẫn phải đảm bảo các điều kiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19", Thứ trưởng Hải nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem