Chủ đề nóng

TP.HCM: Người dân có thể được phát thẻ đi chợ, 2-3 ngày đi một lần

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 24/07/2021 21:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quận huyện căn cứ thực tế để phân chia tần suất đi chợ cách 2-3 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ trong 30 ngày.
Bình luận 0

Ngày 24/7, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương có văn bản yêu cầu UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện có phương án tổ chức hoạt động chợ và điểm bán nhỏ cần tính toán, nghiên cứu các mô hình, phương thức tổ chức phù hợp.

Lãnh đạo Sở Công Thương cũng yêu cầu nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ thông qua việc phát thẻ để kiểm soát số lượng, phân bổ người đến theo khung giờ, khống chế lượng khách ra vào để hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

TP.HCM: Người dân có thể được phát thẻ đi chợ, 2-3 ngày đi một lần - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM có thể được phát thẻ đi chợ, 2-3 ngày đi một lần. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo đó, các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ trong 30 ngày. 

Riêng trong các khu phong tỏa, các địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ hoặc đi siêu thị do địa phương cấp.

Sở Công Thương TP.HCM cũng yêu cầu đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh và người bán hàng phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về chống dịch Covid-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

"Trường hợp chợ truyền thống khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm hay có nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của các chợ trên địa bàn để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch", ông Phương nêu.

LÃNH ĐẠO BỘ CÔNG THƯƠNG THÚC MỞ LẠI CHỢ TRUYỀN THỐNG, CHỢ ĐẦU MỐI TẠI TP.HCM

Sở Công Thương cũng đề nghị chợ đầu mối Hóc Môn và chợ đầu mối Thủ Đức nhanh chóng tổ chức các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại chợ, thực hiện theo phương án được phê duyệt.

Cụ thể, tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra vào, thời gian triển khai và ưu tiên bố trí nơi ăn, nghỉ ngơi tại chỗ cho người lao động.

Song song đó, đơn vị quản lý 2 chợ đầu mối nêu trên phải yêu cầu hộ kinh doanh và người lao động, thương nhân, thương lái ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến cuối ngày 24/7, TP có 32/237 chợ đang hoạt động. Số chợ tạm ngưng hoạt động gồm 202 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối. TP.Thủ Đức và các quận 1, 3,4,6,7,8,10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không còn chợ nào hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem