Chủ đề nóng

“Chợ se duyên” tồn tại hơn nửa thế kỷ "độc nhất vô nhị" ở Sài Gòn

Dương Thanh Thứ hai, ngày 30/10/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn nửa thế kỷ qua, ở giữa Sài Gòn tồn tại “chợ se duyên” và được xem là “chợ” duy nhất buôn bán mặt hàng này còn sót lại của thành phố.
Bình luận 0

Nằm gần bến xe Chợ Lớn, “chợ” trầu cau trên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) tồn tại đã hơn nửa thế kỷ qua.

“Chợ” hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối và chỉ buôn bán mặt hàng “kết duyên” cho các đôi uyên ương. Qua thời gian, hiện tại chỉ còn khoảng 20 người bám trụ với nghề buôn bán trầu, cau.

Người nhỏ tuổi nhất cũng ngoài 50, người cao tuổi thì đã trên 80. Trong ảnh là cụ Sáu Lên (83 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), người có thâm niên bán trầu cau lâu nhất tại đây.

Hằng ngày, cụ Lên đi xe buýt từ Hóc Môn xuống quận 6 để bán trầu cau. Đến chiều tối lại đón xe buýt về. “Tôi bán trầu, cau ở đây từ lúc còn con gái đến giờ đã ngoài 80 tuổi. Hồi xưa, người ăn trầu nhiều nên chợ cũng nhộn nhịp lắm. Thời đó, trầu cau chủ yếu là lấy từ Bà Điểm vì có hương vị rất riêng”, cụ Sáu Lên nói.

“Lúc trước, chợ rất nhộn nhịp vì nhiều người ăn trầu. Có thời điểm cả con đường chật cứng người bán và người mua. Thời đó, nơi đây được xem là chợ đầu mối để cung cấp trầu cau cho thành phố và khu vực các tỉnh khác”, bà Gái người bán trầu có thâm niên gần 40 năm kể về thời hoàng kim ở chợ trầu cau

Theo thời gian, người ăn trầu cũng ít dần. Nhiều người phải bỏ nghề vì buôn bán ế ẩm. Đa phần buôn bán tại đây chủ yếu là những phụ nữ lớn tuổi. Nơi đây được xem là khu vực buôn bán trầu cau lớn nhất còn sót lại của thành phố.

Lá trầu được kiểm tra kỹ và xếp ngay ngắn. “Giờ còn ai ăn trầu nữa đâu. Buôn bán ở đây chủ yếu để phục vụ người ta mỗi dịp cúng kiếng, cưới hỏi. Phong tục mình thì cưới hỏi phải có trầu cau để kết duyên nên nghề này vẫn còn sống được”, người phụ nữ tên Ngọc nói.

Giá cả ở đây cũng đủ loại, chủ yếu được tính dựa vào số lượng và xuất xứ trái cau, lá trầu. Nếu loại trồng tại miền Tây sẽ rẻ hơn loại trồng tại Bà Điểm vì có nhiều vị chát, trái không tròn đều.

Mâm quả vào khoảng 30 trái giá chỉ thì 100.000 đồng, mắc nhất là loại quả trên trăm trái với cau loại một của Bà Điểm, có trái to tròn, da xanh trơn láng.

Cau dành cho khách mua lẻ có giá 20.000 – 30.000 đồng/chục (13 trái), trầu khoảng 2.000 - 6.000 đồng /lạng. Người bán sẵn sàng têm trầu khi khách có yêu cầu.

Buôn bán tại chợ trầu, cau là phụ nữ và lớn tuổi nên việc vận chuyển trầu, cau phải nhờ đến đàn ông.

Tại các sạp ngoài bán trầu, cau còn có các mặt hàng cho người ăn trầu như vôi, lá thuốc…

Bên cạnh cau tươi còn có cau khô.

Tuần nào tôi cũng ghé nơi đây để mua trầu, cau về ăn. Ngót nghét cũng hơn nửa đời người tôi đến đây rồi. Mỗi lần ghé tôi đều tự tay têm trầu cau và ăn ngay tại chỗ mà chỉ têm trầu Bà Điểm thôi vì nó có hương vị rất riêng”, ông Tuấn (62 tuổi, ngụ quận 8) chia sẻ.

Độc đáo chợ lá duy nhất ở trung tâm Sài Gòn

Độc đáo chợ lá duy nhất ở trung tâm Sài Gòn

Chợ lá chiếm toàn bộ vỉa hè trải dài hơn 500m, một năm chỉ họp một lần và mặt hàng lại rất đặc trưng phục vụ...

Bấm xem >>

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem