Chủ đề nóng

Chống dịch virus Corona: Cần phê bình, nhắc nhở các cơ sở thờ tự không thực hiện nghiêm

Huy Hoàng Thứ tư, ngày 12/02/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPG VN, nên có hình thức chấn chỉnh, phê bình và hình thức nghiêm khắc đối với các cơ sở thờ tự khi không thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng, văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Bình luận 0

Tăng cường tuyên truyền chống dịch virus Corona

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/2 Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG VN) kết hợp với Bộ Y tế, Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó thường trực, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia - Đỗ Xuân Tuyên phát biểu, trong những ngày qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona bùng phát, đang lây nhiễm nhanh, mức độ rất nghiêm trọng, số người tử vong do nhiễm bệnh tăng nhanh. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp, trong đó Việt Nam là 1 trong 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có người nhiễm bệnh (tính đến thời điểm hiện tại). Đặc biệt tại tỉnh Vĩnh Phúc, không chỉ người từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về nhiễm bệnh mà cả người không trở về từ vùng dịch cũng đã nhiễm bệnh. Trước tình hình dự báo bệnh dịch ở Vĩnh Phúc phức tạp, Bộ Y tế mong muốn có sự kết hợp với GHPG VN để tuyên truyền, khuyến cáo nâng cao ý thức, không để lan rộng dịch bệnh nCoV.

“Thủ tướng sẽ quyết định tăng cường thêm các biện pháp mạnh tại Vĩnh Phúc, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế đến 3 huyện của Vĩnh Phúc là Tam Đảo, Bình Xuyên và Tam Dương, nơi có nhiều lễ hội, cơ sở thờ tự. Tại hai tỉnh Thanh Hoá và Khánh Hoà, Bộ Y tế đang cho rà soát lại lần nữa, nếu trong thời gian tới hai tỉnh không phát sinh người nhiễm bệnh, Bộ Y tế sẽ công bố hết dịch tại hai tỉnh này”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL cho biết,  thực hiện  Chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu năm Canh Tý, Bộ VHTTDL đã ban hành 3 công điện và nhiều văn bản trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra đối với lĩnh vực về lễ hội, di tích. Nội dung các văn bản bám sát vào các lĩnh vực mà Bộ VHTTDL quản lý như di tích, lễ hội. Bộ VHTTDL cũng đã ban hành kế hoạch thành lập Tổ phòng chống dịch, đồng thời ban hành kế hoạch, đoàn kiểm tra với hai nội dung về hoạt động lễ hội và di tích, du lịch.

 “Vừa qua Bộ VHTTDL đã đi kiểm tra các lễ hội tại các tỉnh. Ước tính từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đi kiểm tra được khoảng 80% các lễ hội trên cả nước. Ngày 12-13/2, chúng tôi tiếp tục đi kiểm tra trực tiếp lễ hội Chùa Hương, lễ hội chùa Bái Đính ở Ninh Bình.

Tôi là thành viên của đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh, thành phố với những lộ trình không thông báo trước. Điểm đến của đoàn cũng được đưa ra rất linh động, ví dụ chúng tôi đi kiểm tra một vài di tích lớn, tập trung đông người, đồng thời cũng đến những địa phương có di tích nhỏ để biết người dân ở những nơi đó họ hiểu, phản ứng và thực hiện tuyên truyền phòng chống, dịch bệnh đến đâu. Và tôi thấy rằng những nơi di tích lớn đã thực hiện rất quyết liệt theo Chỉ đạo của Ban Bí thư trung ương, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ VHTTDL. Nhưng những nơi không phải lễ hội lớn, cơ sở thờ tự nhỏ người dân vẫn chưa nắm rõ, hiểu cặn kẽ và thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch virus Corona”, bà Ninh Thị Thu Hương nói.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG VN nói: “GHPG VN cùng các tăng ni, phật tử nhận thấy bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra là dịch bệnh nghiêm trọng và đã được Nhà nước, Thủ tướng có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp xử lý kịp thời. Ngày 31/1, Hội đồng Trị sự GHPG VN có công văn số 027/CV-HĐTS gửi Ban trị sự GHPG VN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, yêu cầu Ban trị sự GHPG VN các tỉnh, thành phố tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona. Giáo hội cũng khuyến cáo các tăng ni, phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa.

Các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, khoá tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khoá lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Từ những Chỉ đạo đó, GHPG các tỉnh, tăng ni, phật tử đã thực hiện rất nghiêm. Những lễ hội lớn như chùa Tam Chúc, Yên Tử đã không khai mạc. Các lễ hội đã khai mạc như chùa Hương cũng đã cắt giảm quy mô. 

Tất cả các khoá tu đã có thông báo và tạm huỷ. Đặc biệt GHPG VN đã có văn bản gửi tới GHPG tỉnh Vĩnh Phúc, Tam Đảo giảm quy mô khoá tu, thậm chí các lễ giỗ tổ đã bị huỷ bỏ.

Ngoài ra, GHPG cũng đã khuyến cáo, các phật tử khi đến lễ chùa có thể đeo khẩu trang mà vẫn đảm bảo niềm tin, thể hiện sự tôn nghiêm, tín ngưỡng.

GHPG VN cũng đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí vào ngày mùng 1 và ngày mùng 2 tháng Giêng với số lượng 5.000 khẩu trang cho người dân, dù thời điểm đó khẩu trang đang khan hiếm”, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho hay.

Có bài giảng về phòng, chống dịch bệnh virus Corona tại các khoá tu tập

Sau những phát biểu và chia sẻ của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL và GHPG VN, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra những ý kiến mong muốn GHPG VN tích cực tuyên truyền tới tăng ni, phật tử cùng người dân đi lễ để việc phòng, chống dịch virus Corona tốt hơn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, GHPG VN cần tuyên truyền để tăng ni, phật tử không hiểu sai về dịch virus Corona gây mê tín dị đoan, tạo cho đối tượng xấu lợi dụng gây hoang mang cho người dân; Khuyến cáo các tăng ni, phật tử rửa tay bằng xà phòng nhiều lần cũng là cách phòng và loại bệnh dịch virus Corona mà không cần phải rửa tay bằng nước sát khuẩn; Phát tờ rơi, hình ảnh khuyến cáo về phòng, chống bệnh dịch virus Corona của Bộ Y tế tại các cơ sở thờ tự, như hòm công đức, nơi sắp lễ... cho người đi lễ; GHPG VN nếu phát hiện những tăng ni, phật tử có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì nên báo cho cơ sở y tế đến khám và có biện pháp xử lý; Giáo hội Phật giáo đặc biệt quan tâm hướng dẫn các tăng ni, phật tử tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở thì kiến nghị GHPG VN nên có những biện pháp cụ thể, thiết thực, tuyên truyền hơn nữa tới các di tích, các cơ sở thờ tự dù là lớn hay nhỏ; GHPG VN cũng cần tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi, đọc loa hay có hình ảnh khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh dịch virus Corona của Bộ Y tế tại tất cả các cơ sở thờ tự.

Theo bà Ninh Thị Thu Hương, trong đợt đi kiểm tra vừa qua tại các chùa như Tam Chúc, dù số lượng người dân đi lễ đã giảm, nhưng tại đây, đoàn kiểm tra đã không nhận thấy bất cứ hình ảnh, tờ rơi, loa phát cảnh báo, khuyến cáo phòng, chống bệnh dịch virus Corona cho người đi lễ. Người dân đi lễ một nửa không đeo khẩu trang, một vài em nhỏ theo bố mẹ đi chùa cũng không đeo khẩu trang. Ngoài ra bà Hương cũng đã đến một cơ sở thờ tự và chứng kiến nghi lễ cầu an đầu năm ở đây, nhưng từ người dân tới lễ cho tới sư thầy thực hiện nghi lễ không một ai đeo khẩu trang.

Trước những kiến nghị của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, GHPG VN sẽ tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị GHPG VN tăng cường tuyên truyền tới các tăng ni, phật tử nhiều hơn nữa về phòng chống dịch virus Corona; hướng dẫn cách thức thực hiện nghi lễ trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh đối với các tăng ni, phật tử, ví dụ cần đeo khẩu trang khi thực hiện nghi lễ cầu an. Các cơ sở thờ tự nên có hệ thống để xà phòng để các tăng ni, phật tử có thể rửa tay bất cứ lúc nào.

Cũng theo ông Vũ Chiến Thắng, GHPG VN cần có các bài giảng về phòng, chống dịch bệnh virus Corona tại các khoá tu tập; Các cơ sở khám chữa bệnh, các phòng mạch của Giáo hội cũng tham gia phòng, chống dịch virus Corona. GHPG VN cũng nên thành lập các tổ, ban đặc biệt tại các lễ hội để tuyên truyền về phòng chống dịch virus Corona, nên có hình thức chấn chỉnh, nhắc nhở, phê bình và hình thức nghiêm khắc đối với các cơ sở thờ tự khi không thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng, văn bản của GHPG VN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem